Công nghệ mới cho ngành vận tải biển được xanh hơn

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Vận tải 23/09/2022 19:40

Việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon góp phần giảm tác động của biển đổi khí hậu, đem lại lợi ích cho môi trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hải.

Ngày Hàng hải Thế giới 29/9: "Công nghệ xanh" cho vận tải biển   - Ảnh 1.

8 tháng đầu năm 2022, đội tàu biển Việt Nam vẫn đảm nhận 100% lượng hàng hoá vận tải nội địa, lượng hàng vận tải biển quốc tế tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021 (ảnh: Cảng Hải Phòng)

Theo Cục hàng hải Việt Nam, năm 2022, khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng của toàn dân, nên mọi hoạt động kinh tế - xã hội dần trở về trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, hậu quả của đại dịch ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực hàng hải nói chung và vận tải biển nói riêng, đặc biệt là sự gián đoạn chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hoá toàn cầu.

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, ngành vận tải biển vẫn duy trì hoạt động liên tục, thông suốt và an toàn, đảm bảo vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

"8 tháng đầu năm 2022, đội tàu biển Việt Nam vẫn đảm nhận 100% lượng hàng hoá vận tải nội địa, lượng hàng vận tải biển quốc tế tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao trong đầu năm 2022. Do vậy, có thể nói ngành vận tải biển luôn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nền kinh tế và kết nối các quốc gia trên toàn cầu", ông Hoàng Hồng Giang, Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, trước xu hướng hội nhập thế giới, có rất nhiều thách thức được đặt ra, trong đó có xu hướng "công nghệ xanh" đang cách mạng hoá ngành vận tải biển.

"Việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon góp phần giảm tác động của biển đổi khí hậu, đem lại lợi ích cho môi trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hải. Do vậy, có thể thấy xu hướng "công nghệ xanh" được coi là nhiệm vụ quan trọng của toàn thế giới và được Tổ chức hàng hải quốc tế nhấn mạnh tại chủ đề Ngày Hàng hải Thế giới năm nay (29/9/2022) là Công nghệ mới cho ngành vận tải biển được xanh hơn – New technologies for greener shipping", ông Hoàng Hồng Giang chia sẻ trong thư ngỏ gửi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải và toàn thể thuyền viên Việt Nam.

"Cục Hàng hải Việt Nam sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, nỗ lực tìm ra các giải pháp cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí hải carbon góp phần giảm tác động của biến đối khí hậu, hướng đến sử dụng "công nghệ xanh" cho ngành vận tải hàng hải", ông Giang cho hay.

Ý kiến của bạn

Bình luận