Người dân được hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở tạm khi bàn giao mặt bằng thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Tác giả: Đ. Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 13/10/2023 19:28

Ngoài mức hỗ trợ thuê nhà tạm cư là 1,2 triệu đồng/tháng (trong thời hạn 6 tháng), các hộ dân đã di dời tại vị trí khởi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ được hỗ trợ thêm 800.000 đồng/tháng.

Quảng Trị: Hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân thuê nhà ở tạm tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ  - Ảnh 1.

Một số hộ dân huyện Cam Lộ bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ dựng tạm nhà để sinh sống

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài 32,53 km. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng được 24,83 km (đạt 76,33%), trong đó bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh 22,3/32,53 m (đạt 68,6%). Hiện còn khoảng 7,7 km chưa bàn giao, trong đó khoảng 6,5 km liên quan đến các hộ dân vào khu tái định cư.

Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng phải tái định cư trên đoạn qua tỉnh Quảng Trị khoảng 351 hộ, hiện tại đã di dời được 28/351 trường hợp. Trong đó có 15 trường hợp tại khu vực tổ chức lễ khởi công dự án.

Nhằm đảm bảo cuộc sống cho những hộ dân phải di dời, tỉnh Quảng Trị đã có quyết định mức hỗ trợ các hộ thuê nhà tạm cư là 1,2 triệu đồng/tháng (trong thời hạn 6 tháng).

Quảng Trị: Hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân thuê nhà ở tạm tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ  - Ảnh 2.

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa phận huyện Gio Linh

Ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua 3 xã của huyện, có tổng chiều dài 6,38 km. Tổng diện tích đất bị thu hồi 62,5 ha, có 387 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó 131 trường hợp thuộc diện tái định cư.

Hiện nay, trên địa bàn có 15 hộ dân nằm trong diện được hỗ trợ thuê nhà với mức là 1,2 triệu đồng/tháng (trong 6 tháng). Các hộ dân này có nhà tại khu vực tổ chức lễ khởi công dự án vào ngày 1/1/2023 và được di dời trước đó.

"UBND tỉnh Quảng Trị vừa đồng ý chủ trương hỗ trợ thêm 800.000 đồng/tháng đối với các hộ đã di dời ra khỏi vị trí lễ khởi công và thêm thời gian tạm cư là 6 tháng", ông Linh nói.

Quảng Trị: Hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân thuê nhà ở tạm tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ  - Ảnh 3.

Tỉnh Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh 22,3/32,53 km

Theo Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh Quảng Trị, hiện nay 9/9 khu tái định cư đã hoàn thành thành phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Trong đó, khu tái định cư Hải Thái (huyện Gio Linh) đã khởi công thi công ngày 31/8. Hai khu tái định cư còn lại tại huyện Gio Linh là Gio An, Linh Trường, địa phương đã thực hiện ký kết hợp đồng thi công, đang chờ bàn giao mặt bằng để xây dựng.

Ba khu tái định cư huyện Cam Lộ đã có quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Ba khu tái định cư huyện Vĩnh Linh đang lựa chọn nhà thầu thi công, dự kiến sẽ triển khai thi công trong tháng 10/2023.

Ý kiến của bạn

Bình luận