Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng đột biến

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 03/10/2023 09:07

Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 9/2023 dự kiến tăng gần gấp đôi cả về lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước.

Cú tăng sốc của kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc CBU cho thấy những kỳ vọng về một đợt phục hồi sức mua ở thị trường ô tô giai đoạn cuối năm đang là rất lớn.

Cú tăng sốc của kim ngạch nhập khẩu xe CBU cho thấy những kỳ vọng về một đợt phục hồi sức mua ở thị trường ô tô giai đoạn cuối năm đang là rất lớn.

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính có khoảng 12.000 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước trong tháng 9/2023, đạt giá trị khoảng 256 triệu USD. Đây là mức giá trị kim ngạch rất lớn nếu so sánh với tháng trước đó.

Theo số liệu đầy đủ được công bố bởi Tổng cục Hải quan, lượng ô tô CBU nhập khẩu tháng 8 chỉ đạt vẻn vẹn 6.929 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch đạt 162,4 triệu USD.

Như vậy, nếu con số ước tính của Tổng cục Thống kê sát với con số thực hiện được công bố trong thời gian tới, kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 9/2023 tăng trưởng sốc đến 73,2% về lượng và tăng 58% về giá trị so với tháng liền trước.

Cú tăng sốc của kim ngạch nhập khẩu xe CBU cho thấy những kỳ vọng về một đợt phục hồi sức mua ở thị trường ô tô giai đoạn cuối năm đang là rất lớn. Theo thông lệ, 3 tháng cuối năm luôn là giai đoạn sôi động nhất của thị trường ô tô trong nước khi nhu cầu mua sắm phương tiện của người dân và doanh nghiệp tăng mạnh.

Đây cũng là giai đoạn được xem là "mùa" sản phẩm khi các nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô dồn dập ra mắt xe mới hoặc phiên bản nâng cấp. Thực tế cũng cho thấy, chỉ trong tháng 9 vừa qua, thị trường ô tô Việt Nam đã chào đón ít nhất 13 mẫu xe mới, trong đó có đến 10 mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Các mẫu xe nhập khẩu đáng chú ý có thể kể đến bao gồm: Bộ 3 SUV thuần điện hạng sang EQB, EQE và EQS của Mercedes-Benz; bộ đôi SUV đến từ Đông Âu Skoda Karoq và Kodiaq; 2 mẫu xe Trung Quốc MG RX5 và MG5; mẫu SUV hạng sang Porsche Cayenne 2023; mẫu xe gầm cao đô thị Toyota Yaris Cross. Các mẫu xe lắp ráp trong nước gồm bộ đôi SUV hoàn toàn mới Hyundai Custin, Hyundai Palisade và cuối cùng là mẫu xe thuần điện cỡ C hoàn toàn mới VinFast VF 6.

Mặc dù vậy, mức tăng sốc của kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 9 vẫn chưa thể giúp tổng kim ngạch cộng dồn hồi phục.

Cũng theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, luỹ kế đến hết tháng 9, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô năm 2023 ước đạt 98.749 chiếc và 2,286 tỷ USD, giảm 13,8% về lượng và giảm 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ý kiến của bạn

Bình luận