Nhật Bản chi 146 triệu USD mua đảo cho máy bay chiến đấu Mỹ

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Ứng dụng 04/12/2019 08:45

Chi phí sản xuất và thuế, phí là những nguyên nhân chính đẩy giá bán ô tô tại Việt Nam cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

 

anh86-0723.

Đảo Mageshima (Ảnh: Wikipedia) 

Nhật Bản thông báo đã mua một hòn đảo không người ở tại vùng biển phía tây nam nước này để làm nơi huấn luyện cho quân đội Mỹ.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết thỏa thuận mua đảo Mageshima với giá 146 triệu USD đã đạt được hôm 29/11, “sau các cuộc thương lượng giữa Bộ Quốc phòng Nhật Bản và chủ sở hữu phần lớn hòn đảo này”.

Trước đó, vào năm 2011, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí chuyển một cơ sở huấn luyện cho máy bay chiến đấu Mỹ tới đảo Mageshima, nơi cách bờ biển phía tây nam Nhật Bản khoảng 30 km.

Các hoạt động huấn luyện của máy bay chiến đấu Mỹ hiện nay diễn ra tại đảo Iwo Jima, nơi cách thủ đô Tokyo 1.200 km về phía nam.

Mỹ đã đề nghị chuyển địa điểm huấn luyện cho máy bay chiến đấu của nước này, vì Iwo Jima cách quá xa căn cứ quân sự Mỹ tại thành phố Iwakuni phía tây Nhật Bản - nơi các máy bay chiến đấu của Mỹ đang đồn trú.

Ông Suga cho biết một căn cứ sẽ “sớm” được xây dựng trên đảo Mageshima để máy bay Mỹ tham gia huấn luyện. Trong khi đó, một số cư dân sống ở các đảo gần Magheshima cho biết họ lo ngại về tiếng ồn phát ra từ căn cứ huấn luyện bay trên đảo.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần yêu cầu Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách phòng vệ. Nhật Bản hiện vẫn trông cậy đáng kể vào Mỹ về năng lực quốc phòng trong khuôn khổ liên minh an ninh song phương.

Ý kiến của bạn

Bình luận