Nhiều chuyến bay không thể cất hạ cánh do sương mù dày đặc

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Vận tải 02/02/2024 11:36

10 chuyến bay từ TP.HCM đi Vinh, Thanh Hoá, Huế bị chậm thời gian cất cánh. Tại sân bay Nội Bài, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế hạ cánh xuống đây phải bay chờ trên trời hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị tại Hải Phòng hoặc Đà Nẵng.

Nhiều chuyến bay không thể cất hạ cánh tại Nội Bài do sương mù dày đặc- Ảnh 1.
Nhiều chuyến bay không thể cất hạ cánh tại Nội Bài do sương mù dày đặc- Ảnh 2.
Nhiều chuyến bay không thể cất hạ cánh tại Nội Bài do sương mù dày đặc- Ảnh 3.

Hình ảnh sương mù sáng nay (2/2) tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho hay, sáng sớm hôm nay (2/2), hàng chục chuyến bay không thể cất hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài do thời tiết sương mù dày đặc.

Theo đó, từ khoảng 2h15 đến 9h00 sáng hôm nay (2/2), do thời tiết sương mù dày và trần mây thấp làm hạn chế tầm nhìn của phi công, không đảm bảo tiếp thu tàu bay, nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng. Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã kích hoạt phương thức điều hành bay trong điều kiện tầm nhìn hạn chế (LVP – Low Visibility Procedures). Để đảm bảo an toàn, một số chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác hoặc hoãn chuyến, bay vòng chờ thời tiết tiếp thu...

Theo thống kê sơ bộ có khoảng 37 chuyến bay không thể hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài trong đó 12 chuyến bay đã chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay lân cận.

Cũng trong khung thời gian này, để đảm bảo an toàn bay, có 54 chuyến bay dự kiến khởi hành từ Nội Bài phải lùi thời gian cất cánh để chờ thời tiết tốt hơn.

Theo đại diện Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, hiện tượng sương mù dày đặc thường xuất hiện tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nước ta vào khoảng tháng 2, tháng 3. Các đơn vị trong ngành hàng không luôn sẵn sàng các phương án ứng phó trong điều kiện tầm nhìn hạn chế để đảm bảo điều hành hoạt động bay an toàn.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rất mong quý hành khách thông cảm và tuân thủ sự hướng dẫn điều hành của các lực lượng nhân viên hàng không để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn chuyến bay cho quý vị.

Còn theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, triển khai Quy trình phối hợp điều tiết luồng không lưu trong điều kiện thời tiết bất lợi đang được áp dụng tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Tổng công ty Quản lý bay đã thực hiện phối hợp điều hành bay với cơ sở dự báo khí tượng hàng không, Trung tâm kiểm soát tiếp cận tại sân Nội bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không miền Bắc. Theo số liệu thống kê tạm thời trong sáng 2/2 có 38 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó có 7 chuyến bay quốc tế. Hiện tại có 5 chuyến bay đã chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay dự bị. Tổng công ty đã thống nhất áp dụng biện pháp ATFM trì hoãn tại mặt đất (GDP) cho các tàu bay còn lại về hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, đồng thời thông báo cho các cảng hàng không, hãng hàng không để phối hợp thực hiện. Cụ thể, các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Cần Thơ, Liên Khương, Đà Nẵng, Cam Ranh, Pleiku về Nội Bài sẽ tạm dừng chờ tại sân bay khởi hành, dự kiến chuyến bay có thời gian delay lớn nhất sẽ cất cánh muộn khoảng 50 phút so với giờ khởi hành ban đầu. Ngay sau khi điều kiện thời tiết đủ tiêu chuẩn hạ cánh, Tổng công ty sẽ phối hợp với các đơn vị điều tiết các chuyến bay khai thác tại Cảng HKQT Nội Bài trở lại bình thường.

 

Kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài sáng 2/2

Trong khi đó, Vietnam Airlines cũng phát đi thông tin cho hay, do ảnh hưởng của sương mù và thời tiết xấu tại khu vực sân bay Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Vinh (Nghệ An), Phú Bài (Huế), để đảm bảo an toàn khai thác, Vietnam Airlines phải điều chỉnh thời gian cất cánh, lùi từ 2 đến 6 tiếng đối với chuyến bay đến, đi từ các sân bay này trong rạng sáng và sáng ngày 02/2/2024.

Cụ thể, các chuyến bay bị ảnh hưởng gồm 8 chuyến bay từ TP.HCM đi Vinh với số hiệu VN7000, VN7004, VN7006, VN7008, VN7012, VN7014, VN7016 và VN7264. Chuyến bay VN7278 từ TP.HCM đi Thanh Hoá, VN7540 từ TP.HCM đi Huế cũng bị chậm thời gian cất cánh.

Tại sân bay Nội Bài, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế hạ cánh xuống đây phải bay chờ trên trời hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị tại Hải Phòng hoặc Đà Nẵng, đợi thời tiết tốt hơn đủ điều kiện khai thác. Các chuyến bay cất cánh từ Nội Bài cũng phải lùi thời gian khai thác để đảm bảo an toàn.

Gần 30 chuyến bay nội địa và quốc tế khác bị ảnh hưởng dây chuyền, thay đổi lịch bay.

Trước đó, đêm và sáng sớm ngày 1/2, cũng do ảnh hưởng của sương mù dày đặc tại sân bay Thọ Xuân và Vinh, 4 chuyến bay từ TP HCM đến đây cũng chậm chuyến từ 1 đến gần 5 tiếng.

Vietnam Airlines rất lấy làm tiếc trong trường hợp phải thay đổi kế hoạch khai thác vì lý do thời tiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối và mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong tình huống này.

Tình hình thời tiết mưa và sương mù có thể diễn ra tại các sân bay khu vực miền Bắc và miền Trung trong một vài ngày tới, hành khách có nhu cầu đi, đến các tỉnh, thành miền Bắc trong giai đoạn này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin lịch trình và tình hình thời tiết.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ, hành khách của Vietnam Airlines có thể truy cập website www.vietnamairlines.com; ứng dụng di động "Vietnam Airlines"; nhắn tin Zalo: https://zalo.me/3149253679280388721; Fanpage Facebook chính thức Vietnam Airlines; liên hệ các phòng vé, đại lý chính thức và Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100.

Ý kiến của bạn

Bình luận