Nhiều hãng xe dừng sản xuất vì viêm phổi Vũ Hán

Đánh giá 01/02/2020 09:09

Toyota tạm dừng hoạt động, Honda đóng cửa hai nhà máy sản xuất xe máy đến 9/2 và ba nhà máy ôtô chưa hẹn ngày mở cửa trở lại.

Maki Niimi, một đại diện của Toyota cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét tình hình và đưa ra những quyết định khác từ 10/2". Hãng xe Nhật cũng hạn chế nghiêm ngặt việc du lịch đến tỉnh Hồ Bắc, đồng thời yêu cầu nhân viên tránh việc di chuyển không cần thiết tới các khu vực khác của Trung Quốc. Hiện hãng không có nhân viên nào ở Vũ Hán cũng như toàn tỉnh Hồ Bắc.

Ngày 28/1, Honda thông báo đóng cửa hai nhà máy sản xuất xe máy tại Trung Quốc cho đến 9/2. Việc tạm dừng sản xuất vốn nằm trong kế hoạch nhân dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 25/1 và dự kiến bắt đầu trở lại từ 30/1. Nhưng kỳ nghỉ sẽ kéo dài và hoạt động sản xuất tạm đình trệ do diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Một nhà máy ôtô của Honda tại Vũ Hán. Ảnh: Nikkei

Một nhà máy ôtô của Honda tại Vũ Hán. Ảnh: Nikkei

Hai nhà máy của Honda do hãng Sundiro Honda Motorcycle, một chi nhánh của Honda Trung Quốc điều hành, với trụ sở ở Thượng Hải. Dù cả hai nhà máy đều không nằm ở Hồ Bắc, nơi có thủ phủ là Vũ Hán, tâm điểm của dịch viêm phổi cấp, nhưng toàn bộ quốc gia Đông Á đều nằm trong tình trạng cảnh báo cao độ khi các trường hợp nhiễm dịch đang ngày càng tăng. 

Nhà máy Tianjin Honda xuất xưởng 350.000 xe máy mỗi năm, trong khi nhà máy Taicang là 500.000 xe. Tổng sản lượng của cả hai chiếm khoảng 40% số xe máy Honda sản xuất tại Trung Quốc.

Tại Vũ Hán, Honda còn có ba nhà máy liên doanh sản xuất ôtô, nơi xuất xưởng các mẫu như CR-V và Civic sedan. Hiện chưa hẹn ngày mở cửa trở lại. Sản lượng của ba nhà máy khoảng 600.000 xe mỗi năm, chiếm gần nửa tổng sản lượng của Honda tại Trung Quốc.

Ngày 27/1, Honda cho biết đã đưa 30 nhân viên và gia đình của họ trở về nhà tại Nhật. Những nhân viên này làm việc tại nhà máy gần Vũ Hán.

Nissan cũng thông báo kế hoạch đưa phần lớn nhân viên cùng gia đình từ khu vực Vũ Hán trở về Nhật. Tập đoàn xe hơi Pháp PSA cũng có kế hoạch tương tự. General Motors, hãng xe Mỹ lớn nhất tại Trung Quốc, thông báo với nhân viên rằng các nhà máy sẽ đóng cửa tới 9/2. Ford cũng kéo dài kỳ nghỉ và đưa ra quyết định mới vào 10/2.

Volkswagen, hãng xe nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, sản xuất khoảng bốn triệu xe mỗi năm, yêu cầu nhân viên hạn chế bất cứ chuyến đi nào không cần thiết tới Trung Quốc. Với khoảng 3.500 nhân viên ở Bắc Kinh, hãng đề nghị làm việc tại nhà trong hai tuần kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại Đức, nhà cung ứng ôtô Webasto cho biết đã có hai nhân viên lây nhiễm virus corona. Hãng đã dừng mọi chuyến bay hai chiều đến và đi Trung Quốc ngay sau đó.

Các hãng xe tại Vũ Hán ước tính sản xuất 1,6 triệu xe trong 2020, chiếm 6% tổng sản lượng toàn Trung Quốc, theo dữ liệu của IHS Markit.

Ý kiến của bạn

Bình luận