Nhìn lại nỗ lực của các nhà thầu đưa cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe đúng hẹn

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 02/05/2023 06:41

Nỗ lực vượt khó thi công của các nhà thầu được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT ghi nhận là yếu tố quyết định để dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe đúng hẹn.

Sáng 29/4, cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo đã chính thức được khánh thành và thông xe. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua đã cắt băng khánh thành, thông xe đưa dự án vào khai thác.

Nhìn lại những nổ lực của các nhà thầu để cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được thông xe - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại lễ khánh thành cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, trong giai đoạn vừa qua bằng nhiều nguồn vốn, ngành GTVT tiếp tục triển khai Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 gồm 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654 km và giai đoạn 2021 - 2025 gồm 12 dự án thành phần với tổng chiều dài 729 km. Với Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020. Đến nay đã đưa vào khai thác 2 dự án với tổng chiều dài 113 km.

Với việc khánh thành đưa vào khai thác hai dự án thành phần đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 dài 63 km và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km đi qua địa phận các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và Bình Thuận, Đồng Nai, nâng tổng số km đường cao tốc được đưa vào khai thác trên trục Bắc Nam lên 784 km so với giai đoạn trước năm 2020 là 458 km. Đồng thời, Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị nỗ lực triển khai, dự kiến đến ngày 19/5/2023 sẽ khánh thành thêm đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 101 km và đoạn Nha Trang - Cam Lâm dài 49km.

Ghi nhận nỗ lực của các nhà thầu và ban quản lý các dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, hai cao tốc hoàn thành thi công trong giai đoạn cực kỳ khó khăn như dịch bệnh Covid, và giá cả biến động. Là sự nỗ lực của các cấp các ngành và sự chia sẻ, đồng lòng của nhân dân là rất lớn. Đó là bài học cho chúng ta vượt qua khó khăn trong những dự án, công trình sắp tới.

Nhìn lại những nổ lực của các nhà thầu để cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được thông xe - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng gửi lời cám ơn đến người dân đã nhường đất cho dự án

 "Với tinh thần khó khăn, vướng mắc ở đâu gỡ ở đó; vướng ở cấp nào gỡ ở đó, không đùn đẩy. Đã nói là phải làm. Phân công cụ thể. Với tinh thần đó thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Tôi đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ, ngành trung ương, nhất là Bộ GTVT; biểu dương địa phương chia sẻ khó khăn với Bộ GTVT và Chính phủ. Đặc biệt, biểu dương bà con nhường đất nhường nhà, chia sẻ với Chính phủ và dự án".

Thủ tướng cũng nêu ra nhiều bài học trong việc thi công, xây dựng cao tốc, sự phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương; việc huy động máy móc, áp dụng công nghệ mới; việc thưởng phạt khi nhà thầu vi phạm hoặc về trước tiến độ, bảo đảm chất lượng; phòng chống tiêu cực trong thi công, sai phạm là phải xử lý, đặt mục tiêu lợi ích chung của đất nước lên hàng đầu; kết nối hài hoà lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. Giao Bộ GTVT tổ chức quản lý, điều hành hiệu quả các đoạn cao tốc đã hoàn thành; các đoạn đường kết nối trong khu vực, đặc biệt khu vực TP.HCM, phát huy tối đa nguồn lực đầu tư công.

Chú Nguyễn Như Mẫn, người dân xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết vui mừng khi dự án đã hoàn thành

Có mặt tại điểm điểm cầu chính tại nút giao Phan Thiết, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, anh Mai Hồng Minh, (Sn 1964, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), công nhân Công ty TNHH Thiết kế xây dựng Xuân Tiến (TP.HCM) chia sẻ: "Ngay từ những ngày đầu tham gia dự án, tôi rất tự hào khi được là công nhân trên công trường cao tốc cho tỉnh nhà. Hiểu được sự quan trọng của dự án, do đó tôi cùng anh em công nhân cố gắng vượt bao khó khăn từ dịch bệnh đến sự khắc nghiệt về thời tiết, để sớm hôm trên công trường. Hôm nay khi lễ khánh thành sẽ là niềm vui lớn nhất của các anh em khi thành quả lao động của mình đã đến ngày gặt hái, vui và phấn khởi lắm nhà báo ạ". Như vậy, sau thời gian thực hiện dự án cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng niềm mong mỏi không chỉ riêng tỉnh Bình Thuận mà còn cả khu vực.