Những nguyên nhân khiến ô tô tốn nhiên liệu bất thường và cách xử lý

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 03/11/2023 08:22

Hiện tượng hao xăng xảy ra khi hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu của xe bị giảm. Tình trạng này khiến chi phí nhiên liệu tăng cao và ảnh hưởng đến trực tiếp đến tuổi thọ động cơ.

Có đến 9 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiêu hao nhiên liệu bất thường của ô tô. Việc thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các hạng mục liên quan đến hiệu suất hoạt động của phương tiện sẽ tiết kiệm nhiên liệu và giúp động cơ hoạt động bền bỉ.

Hệ thống bơm nhiên liệu hoặc kim phun có vấn đề

Cách xử lý khi xe ô tô có hiện tượng tốn nhiên liệu - Ảnh 1.

Vệ sinh kim phun thường xuyên sẽ giúp xe luôn có hiệu suất vận hành tốt.

Trường hợp bơm xăng có vấn đề hoặc kim phun bị tắc sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ, dẫn đến việc nhiên liệu được đốt không triệt để gây lãng phí. Trong trường hợp này nên vệ sinh kim phun hoặc loại trừ trường hợp kim phun bị lỗi, đồng thời kiểm tra hệ thống bơm xăng còn hoạt động tốt không.

Lọc gió kém

Lọc gió động cơ bị bám bẩn là một trong các nguyên nhân gây tốn xăng ở ô tô. Khi bộ phận lọc gió bị tắc thì không khí khó có thể đi qua, lượng khí lưu thông sẽ giảm, nhiên liệu không cháy hết và thoát qua hệ thống ống xả với khói đen dẫn đến tình trạng hao xăng. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên vệ sinh lọc gió hoặc thay mới nếu cần thiết.

Ly hợp kém

Trong trường hợp đạp ga mà xe có hiện tượng gào lên, cùng với việc vòng tua máy tăng cao nhưng tốc độ không thay đổi phù hợp là do hệ thống ly hợp kém, dẫn đến việc nhiên liệu tiêu hao một cách bất thường. Trường hợp này cần phải bảo dưỡng và cân chỉnh lại cho ly hợp hoạt động hiệu quả, nếu vẫn không được thì phải thay mới hệ thống ly hợp.

Cách xử lý khi xe ô tô có hiện tượng tốn nhiên liệu - Ảnh 2.

Hệ thống ly hợp xuống cấp sẽ khiến xe rất tốn xăng.

Hệ thống ống xả tắc

Trong quá trình sử dụng, ống xả của xe có thể bị đóng muội hay móp méo do va chạm dẫn đến đường xả hẹp lại làm tăng áp suất đẩy ngược vào buồng đốt, khiến xe tiêu tốn xăng hơn. Để xử lý cần kiểm tra hệ thống ống xả, nếu phát hiện đường ống xả bị tắc, nghẹt thì nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra, khắc phục hoặc thay thế.

Dầu nhớt bị cặn bẩn

Không thay nhớt định kỳ là một trong các nguyên nhân gây hao xăng ở ô tô. Dầu nhớt có công dụng bôi trơn, làm mát, giảm mài mòn cũng như tăng tuổi thọ của động cơ. Vì thế, nếu không thay nhớt định kỳ thì chất lượng nhớt sẽ bị giảm khiến khả năng tản nhiệt kém, động cơ xe nóng lên, công suất giảm đi khiến tiêu hao nhiên liệu tăng.

Lốp xe có vấn đề

Trường hợp lốp xe quá mòn hoặc áp suất của lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn (lốp non) chính là một trong những nguyên nhân khiến ô tô tốn nhiên liệu nhiều hơn. Việc lốp xe quá mòn hoặc áp suất lốp thấp khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, tạo ra lực cản lớn làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Trường hợp này ta nên kiểm tra tình trạng lốp xe, đảm bảo áp suất lốp được bơm theo đúng thông số quy định theo khuyến cáo nhà sản xuất. Nếu phát hiện lốp xe bị mòn, nên đảo lốp hay thay thế để đảm bảo an toàn.

Hệ thống phanh bị bó

Cách xử lý khi xe ô tô có hiện tượng tốn nhiên liệu - Ảnh 3.

Bảo dưỡng phanh thường xuyên sẽ tránh được hiện tượng bó phanh, giúp xe vận hành an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Phanh bị bó hoặc bị kẹt sẽ làm tăng ma sát khiến động cơ bị giảm hiệu suất, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Trường hợp này ta cần bảo dưỡng hệ thống phanh hoặc thay mới má phanh nếu cần thiết.

Bugi xuống cấp hoặc không đạt chất lượng

Bugi có nhiệm vụ đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với không khí trong buồng đốt. Theo thời gian sử dụng hoặc mua phải bugi chất lượng kém, thường có hiện tượng bám muội than hoặc dính chân khiến việc đánh lửa bị chậm hoặc yếu, hiệu quả đốt cháy không cao. Điều này khiến lượng nhiên liệu bị lãng phí và rất hại động cơ do nhiệt độ tăng cao. Để xử lý trường hợp này cần kiểm tra bugi thường xuyên, khi phát hiện bị bám muội cần vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại. Trong trường hợp tia lửa ngắn hoặc màu đỏ thì do bugi đã xuống cấp cần thay thế.

Két nước không đảm bảo

Nước làm mát không đủ hay chất lượng không đảm bảo cũng góp phần khiến ô tô tốn nhiều xăng hơn bình thường. Trên mỗi dòng xe đều có cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Khi nước làm mát không đảm bảo hoặc cảm biến bị lỗi sẽ báo kết quả sai lệch thấp hơn so với nhiệt độ thực tế. Lượng nhiên liệu được phun vào động cơ sẽ nhiều hơn so với bình thường, khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Trong trường hợp này ta cần bảo dưỡng lại hệ thống làm mát.

Ý kiến của bạn

Bình luận