Những thói quen lái ôtô của người Nhật mà tài xế Việt nên học hỏi

Lái xe an toàn 09/05/2017 05:46

Người lái xe tại Nhật Bản luôn có những hành động lịch thiệp, ví dụ như nháy đèn pha để cảm ơn hay luôn nhường đường cho người đi bộ,...

12-driving-in-japan-0880

Nháy đèn pha để cảm ơn vì đã nhường đường

Tại Việt Nam, người ta thường sử dụng chức năng nháy đèn pha để xin vượt hay nhắc người đi đối diện cụp pha xuống và chuyển sang chế độ chiếu gần. Tuy nhiên, tại Nhật, khi một ô tô muốn nhập làn sẽ ra tín hiệu xin. Nếu xe khác cho phép họ nhập làn thì họ sẽ nháy đèn pha 2 lần để thay lời cảm ơn.

Taxi kiên nhẫn xếp hàng chờ khách

japan2-6c9c

Tại Nhật, do hệ thống giao thông công cộng phát triển nên taxi trở thành phương tiện đắt đỏ ở nơi đây. Tuy nhiên, đây lại là lựa chọn tối ưu về đêm. Bạn có thể tới một bến đỗ taxi để bắt một chiếc hoặc vẫy xe ở một nơi an toàn được phép dừng, đỗ. Đồng thời, bạn cũng có thể nhờ lễ tân khách sạn hoặc gọi điện đặt xe.

Taxi có cửa tự động mở

jef022384o-ca63

Khách đi taxi tại Nhật không cần đóng hay mở cửa. Tài xế chỉ việc ấn nút trên xe để cửa tự mở và hành khách chỉ việc bỏ đồ vào. Khi khách vào trong xe, tài xế cũng bấm nút để đóng cửa. Nếu chỉ có từ 1-2 khách, tài xế sẽ mở cửa sau, còn khi có 3 khách thì mở thêm cửa phụ phía trước.

Không bấm còi

486071321080b285a9c8-c9c6

Việc không bấm còi xe không chỉ là văn hóa giao thông ở Nhật mà còn tại nhiều nước phát triển. Trong trường hợp tắc đường, tài xế vẫn xếp hàng chờ chứ không bấm còi hay tìm cách để cướp đường.

Nhường đường cho người bộ hành

il22082x-ec32

Người đi bộ chiếm số đông tại Nhật bởi họ phần lớn sử dụng phương tiện công cộng, ví dụ như đi từ bến tàu đến nơi làm việc. Nhường đường cho người đi bộ là thói quen của tài xế tại Nhật Bản.

Ý kiến của bạn

Bình luận