Thủ tướng đồng ý kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Xã hội 12/04/2024 20:01

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoán đổi ngày 29/4 làm bù vào 4/5 để kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày.

Thủ tướng đồng ý kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày- Ảnh 1.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, việc kéo dài kỳ nghỉ nhằm kích cầu du lịch, tạo điều kiện cho người dân cả nước đi chơi, nghỉ ngơi (trong ảnh: Hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài). Ảnh: NIA

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục. Theo đó, ngày 29/4 (thứ Hai) được chuyển làm bù vào 4/5 (thứ Bảy) ngay sau nghỉ lễ.

Trước đó, sáng 11/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng phương án đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày. Theo đề xuất, công chức, lao động cả nước được nghỉ từ 27/4 (thứ Bảy) đến hết 1/5 (thứ Tư) thay vì hai ngày (thứ Ba ngày 30/4 và thứ Tư ngày 1/5) như Bộ luật Lao động quy định. Đề xuất này, sau một tuần lấy ý kiến 15 cơ quan, bộ ngành, có 13/15 bộ, ngành đồng ý.

Trong đề xuất, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị không nghỉ cố định hai ngày cuối tuần thì căn cứ vào kế hoạch cụ thể để bố trí lịch làm bù cho phù hợp. Lịch trên áp dụng cho công chức, song Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khuyến khích chủ doanh nghiệp áp dụng cho người lao động, đảm bảo thực hiện chế độ tiền lương, thưởng đầy đủ.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm cơ quan chuyên môn đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài ngày nghỉ lễ dịp 30/4-1/5. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, việc kéo dài kỳ nghỉ nhằm kích cầu du lịch, tạo điều kiện cho người dân cả nước đi chơi, nghỉ ngơi.

Hiện, Bộ luật Lao động quy định xin ý kiến Thủ tướng về số ngày nghỉ dịp Tết Âm lịch và Quốc khánh 2/9. Các kỳ nghỉ còn lại gồm Tết Dương lịch, giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 nếu trùng ngày nghỉ cuối tuần thì nghỉ bù vào tuần làm việc kế tiếp.

Trường hợp hoán đổi ngày làm việc để nghỉ dịp 30/4-1/5, Bộ luật Lao động không quy định nên phải trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ý kiến của bạn

Bình luận