Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng. Để góp phần giải quyết vấn đề này, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện dự án “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị chế biến nước mắm quy mô công nghiệp ứng dụng năng lượng mặt trời”, thuộc Chương trình “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm” (Chương trình 592). Sau 2 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, khắc phục hầu hết những hạn chế của phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giúp sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.
Ứng dụngCùng với quyết định xử phạt trên, Bộ Công Thương còn quyết định thu hồi các sản phẩm liên quan đến việc công bố “nước mắm nhiễm arsen” của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).
Xã hộiViệc công bố thông tin sai lệch liên quan đến sản phẩm nước mắm của Vinastas có dấu hiệu vi phạm Luật An toàn thực phẩm.
Doanh nghiệpĐoàn kiểm tra được thành lập gồm đại diện 5 bộ và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam...
Xã hộiKhông phát hiện thành phần asen độc hại (asen vô cơ) trong sản phẩm này cũng như không phát hiện nước mắm làm từ nước và hóa chất
Xã hộiBộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn vừa lên tiếng bác bỏ thông tin của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas).
Xã hộiNgày 15-7, Đoàn thanh tra liên ngành TP.HCM cùng các cơ quan chức năng "đột kích" và phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh sản xuất cà phê "độn" đậu nành.
Ý kiếnXe tải chở nước mắm lật ngang khi trục sau bất ngờ gãy, văng xa cả trăm mét trên quốc lộ 1, quận Bình Tân, TP HCM.