Ô tô nhập khẩu tiếp tục tăng tốc

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 04/07/2024 08:00

Trong khi lượng ô tô lắp ráp trong nước vẫn chững lại thì kim ngạch nhập khẩu ô tô tiếp tục tranh thủ tăng tốc trước khi đánh mất lợi thế về lệ phí trước bạ.

Người Việt đã chi hơn 1,5 tỷ USD để nhập khẩu ô tô trong 6 tháng đầu năm 2024.

Người Việt đã chi hơn 1,5 tỷ USD để nhập khẩu ô tô trong 6 tháng đầu năm 2024.

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính có khoảng 16.000 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước trong tháng 6/2024, đạt giá trị khoảng 307 triệu USD.

Như vậy, lượng ô tô CBU về nước trong tháng 6 đã tăng trưởng 7% so với tháng liền trước trong khi giá trị kim ngạch giảm nhẹ 1,3%. Theo dữ liệu thống kê đầy đủ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 5/2024 đạt 14.941 chiếc về lượng và 311 triệu USD về giá trị.

Nhờ cú tăng tốc liên tiếp trong 2 tháng cuối cùng của quý II, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU nửa đầu năm 2024 đã được kéo về tương đương so với thời điểm này của năm 2023.

Cũng theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, tổng lượng ô tô CBU nhập khẩu về nước trong 6 tháng đầu năm ước đạt 74.716 chiếc, tương ứng là mức giá trị 1,547 tỷ USD, tăng trưởng 5,3% về lượng mặc dù vẫn bị sụt giảm 6,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là những con số rất đáng khích lệ trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang chìm trong ảm đạm, bất chấp những nỗ lực giảm giá, khuyến mại của các hãng xe và hệ thống phân phối.

Hiện tượng tăng tốc của ô tô nhập khẩu được cho là động thái "tranh thủ" khi các loại xe lắp ráp trong nước chững lại chờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Được biết, Bộ Tài chính đang tiến hành lấy ý kiến để hoàn thiện Nghị định mới của Chính phủ về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các loại ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD).

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, ô tô CKD sẽ có lần thứ 4 được giảm lệ phí trước bạ, thời gian áp dụng dự kiến từ ngày 1/8/2024 đến hết ngày 31/1/2025. Chính sách giảm lệ phí trước bạ của Chính phủ sẽ có những tác động tích cực lên thị trường ô tô, đồng thời giúp ngành công nghiệp ô tô trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ở chiều ngược lại, khi ô tô CKD được giảm lệ phí trước bạ, các loại xe CBU sẽ ít nhiều gặp bất lợi về khả năng cạnh tranh. Do đó, khi các loại xe CKD "hãm phanh" để chờ trước bạ thì kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tranh thủ tăng tốc cũng là hiện tượng dễ hiểu.

Ý kiến của bạn

Bình luận