Ô tô trên đường phố Mỹ ngày càng “già”

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Thế giới xe 03/08/2020 10:20

Những chiếc ô tô trên đường phố tại Mỹ đang có xu hướng cũ hơn, do người dùng cắt giảm chi tiêu và hạn chế đổi xe mới.

new_york_flickr_dorli_photography
Tuổi thọ trung bình những chiếc ô tô tại Mỹ đã tăng lên mức 11,9 năm trong năm nay - Ảnh: Fiscal Times.

Khảo sát mới nhất của IHS Markit cho hay, số năm sử dụng trung bình của mỗi chiếc ô tô tại Mỹ lên đến 11,9 năm, nhiều hơn 1 tháng so với năm 2019 và tăng thêm 4 tháng so với khảo sát năm 2015.

Dịch bệnh Covid-19 được cho là nguyên nhân lớn tác động đến quyết định mua xe của người dân Mỹ từ đầu năm 2020. Nhiều người phải làm việc ở nhà, khiến nhu cầu sử dụng ô tô giảm mạnh. Theo IHS Markit, năm 2019 số lượng xe mới chỉ chiếm 6,1% trong tổng số xe lưu hành tại Mỹ, giảm so với 6,7% so với năm 2016và xu hướng này sẽ còn tăng thêm kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, việc người dùng lâu đổi xe mới hơn không khiến các nhà sản xuất lo ngại bởi dịch vụ hậu mãi sẽ gia tăng và bù lại phần giảm sút từ hoạt động kinh doanh xe mới. IHS Markit dự đoán lượng xe trên 6 năm tuổi sẽ tăng mạnh, điều này là một tin tốt dành cho các trung tâm dịch vụ độc lập và cửa hàng sửa chữa.

Ngoài tác động của Covid-19, hiện các nhà sản xuất ô tô đang ngày càng tạo ra các sản phẩm tốt hơn và có độ bền dài hơn so với trước đây, nên tuổi thọ trung bình của ô tô vì thế mà tăng cao hơn. Về mặt tài chính, người tiêu dùng cũng cảm thấy dễ thở hơn khi bỏ ra khoản tiền sửa chữa thay vì mua mới một chiếc xe khác.

Ý kiến của bạn

Bình luận