Ông Phạm Nhật Vượng tặng công ty pin VinES cho hãng xe điện VinFast

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 12/10/2023 08:32

VinES sáp nhập vào VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng tặng 99,8% cổ phần do cá nhân ông nắm giữ tại doanh nghiệp sản xuất pin cho hãng xe điện thuộc tập đoàn Vingroup.

Sau sáp nhập, VinFast được kỳ vọng sẽ tự chủ về công nghệ pin - cấu phần tối quan trọng của xe điện - đồng thời làm chủ chuỗi sản xuất, gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Nhà máy sản xuất xe điện VinFast Hải Phòng.

Nhà máy sản xuất xe điện VinFast Hải Phòng.

VinES là công ty thành viên của tập đoàn Vingroup có tổng đầu tư vốn pháp định 6.500 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác.

Bên cạnh đó, VinES cũng đang hợp tác với các đối tác công nghệ pin hàng đầu trên thế giới để trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện. VinES hiện đang sở hữu nhà máy sản xuất pin có tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

VinFast được cho là sẽ nắm rất nhiều lợi thế sau khi nhận "quà tặng VinES" từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Theo đó, VinFast sẽ được kế thừa toàn bộ các bằng sáng chế tế bào pin, pack pin, nhà xưởng, công nghệ, các quan hệ đối tác cũng như hợp đồng với các nhà cung cấp của VinES. Việc sở hữu công nghệ pin và hệ thống nhà máy sản xuất pin hiện đại của VinES là cột mốc quan trọng trong việc toàn diện hóa năng lực cho chuỗi sản xuất VinFast, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội cho VinFast trên thị trường xe điện toàn cầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu nhận định: "Việc sáp nhập VinES vào VinFast giúp chúng tôi chủ động trong các mảng công nghệ pin và nguồn cung ứng pin cho xe điện, tối ưu chi phí và gia tăng hàm lượng công nghệ cho xe VinFast. Đây cũng là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển và kiểm soát chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất tích hợp, đẩy mạnh hơn nữa thế mạnh cạnh tranh cho xe điện VinFast."

Trước đó, vào cuối tháng 4/2023, ông Phạm Nhật Vượng đã công bố tặng 1 tỷ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Mới đây nhất, trong tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng đã giải ngân tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

Cùng với ông Vượng, Tập đoàn Vingroup do ông sáng lập cũng thông báo tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD và cho vay 1 tỷ USD trong thời hạn tối đa 5 năm nhằm gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu tăng trưởng lên quy mô toàn cầu của hãng xe thương hiệu Việt.

Ý kiến của bạn

Bình luận