Peugeot 102 MT - Xe đạp gắn máy cổ độc nhất tại Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 13/02/2023 05:47

Chiếc Peugeot 102 MT-D khi về tay nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên đồng hồ chỉ mới 4km, tính tới hiện tại chiếc xe mới vận hành ở con số 43km.

Peugeot 102 MT độc nhất Việt Nam.

Mẫu xe Peugeot 102 được bắt đầu sản xuất và ra mắt vào năm 1967 để kế nhiệm gia đình BB. Chiếc xe có thiết kế chung với mô hình Peugeot 101 và đạt đỉnh cao vào thập niên 1970.

Chiếc xe trong bài viết là mẫu Peugeot 102 MT-D được sản xuất vào năm 1974. Đây là mẫu xe có bề ngoài khá giống với người tiền nhiệm Peugeot 101. Xe được cung cấp sức mạnh từ khối động cơ 49,9cc cho công suất 2,2 mã lực tại 5.000 vòng/phút, tốc độ tối đa 45km/h.

Peugeot 102 MT độc nhất Việt Nam mới đi tổng cộng 43km - Ảnh 2.

Chiếc xe được trưng bày tại nhà cố nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên trong dịp kỉ niêm 70 năm ngày sinh của ông vào năm 2019.

Peugeot 102 MT-D có thiết kế khá cổ điển với khung thép dập hàn. Bình xăng lớn nằm ở ống chéo phía trước như dòng xe 101. Động cơ đặt ở vị trí trung tâm thấp và truyền động một ròng rọc bằng dây đai. Bộ ly hợp ly tâm tự động được đặt ở đầu ra trục khuỷu bên trái. Hệ thống đánh lửa bằng nam châm và bộ ngắt (không có pin) dưới mui xe được đặt ở phía bên phải của trục khuỷu. Bánh sau lắp đĩa răng lớn được dẫn động bằng xích thông qua bánh răng giảm tốc tích hợp với đĩa. Bàn đạp giúp khởi động động cơ ở chế độ đứng đạp.

Chiếc xe khi về tay anh Hải là 37 km và hiện tại là 43 km.

Peugeot 102 MT-D sử dụng hệ thống phanh tang trống phía trước, hệ thống vành nan hoa 16 inch, với chắn bùn trước là thép không rỉ, chắn bùn sau sơn cùng mầu xe. Xe có trọng lượng khô khá nhẹ chỉ ở mức 33kg.

"Vào năm 2019 tôi được biết hình ảnh chiếc xe 102 MT này tại Live Show kỷ niệm 70 năm ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên, khi chiếc xe được trưng bày tại nhà vườn của gia đình nhạc sĩ và cũng là nơi tổ chức sự kiện. Lúc đó tôi có hỏi mua nhưng gia đình không bán, nhưng đến giờ tôi đã là chủ sở hữu thì việc chiếc xe đến với tôi đúng là một cơ duyên", anh Nguyễn Ngọc Hải, chủ sở hữu chiếc xe, chia sẻ về cơ duyên có được chiếc Peugeot 102 MT-D độc nhất tại Việt Nam.

Peugeot 102 MT độc nhất Việt Nam mới đi tổng cộng 43km - Ảnh 4.

Chiếc xe có tốc độ tối đa chỉ khoảng 45km/h.

Được biết, sau khi hỏi mua không được vào năm 2019 thì anh Hải có nhờ người bạn là chỗ thân quen của gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên để ý chiếc xe, nếu khi nào gia đình bán thì mua giúp. Đến đầu năm 2022 thì anh Hải biết tin con gái nhạc sĩ An Thuyên đã tặng lại chiếc xe đó cho chính người bạn anh Hải đã nhờ mua, nhưng người bạn anh Hải lại chưa có ý định chuyển nhượng dù anh Hải đã đưa ra những con số khá cao. Cuối cùng để có được chiếc xe quý anh Hải đành phải đổi một chiếc mô tô cổ trong bộ sưu tập của mình mà người bạn ấy thích.

Một số hình ảnh của chiếc Peugeot 102 MT-D.

Được biết, cố nhạc sĩ An Thuyên sở hữu chiếc xe cách thời điểm hiện tại khoảng 10 năm, chiếc xe vẫn còn "zin" toàn bộ từ nước sơn đến lốp xe, đồng hồ km hiển thị vận hành chỉ đúng 4km, và sau khi ông đột ngột ra đi vào năm 2015 thì chiếc xe mới chỉ vận hành ở con số 37 km.

Chiếc xe khi về tay anh Hải đã bị mất một nắp đèn hậu do quá trình vận chuyển, nhưng vì chiếc xe quá độc nên tại Việt Nam không thể mua được, anh Hải đã phải nhờ người thân tìm kiếm tại nước ngoài trong vòng 3 tháng mới có được. Sau khi về tay anh Hải thì chiếc xe hiện tại đang dừng lại ở con số vận hành 43km.

"Từ khi có thông tin mình sở hữu chiếc xe Peugeot 102 hiếm này, đã có khá nhiều người gọi điện cũng như đến tận nơi hỏi mua, giá họ đưa ra cũng khá hời nhưng quan điểm của mình đối với chiếc này hơi lại, đó là việc sẽ chỉ bán cho một trong những người từng là học trò của cố nhạc sĩ An Thuyên, bởi đây là một chiếc xe quý, mình có được là một cái duyên và ai là người sở hữu sau mình cũng cần có một cái duyên", anh Hải chia sẻ.

Thế mới hiểu, người chơi một chiếc xe cổ không chỉ quan tâm đến hình thức vật lý của chiếc xe mà họ quan tâm đến cả xuất xứ cũng như những gì liên quan đến chiếc xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận