Phấn đấu khởi công Cảng hàng không Quảng Trị, cảng biển Mỹ Thủy trong năm 2023

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 12/01/2023 13:21

Trong năm 2023, ngành GTVT Quảng Trị tiếp tục tham mưu tìm kiếm nguồn vốn, thu hút kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị, cảng biển nước sâu Mỹ Thủy.

Ngành GTVT Quảng Trị tháo gỡ những khó khăn, hoàn thành các nhiệu vụ trong năm 2022 - Ảnh 1.

Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện các đợt cao điểm, ra quân xử lý vi phạm giao thông

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ ngành GTVT năm 2023 vào chiều 11/1, ông Trần Hữu Hùng - Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị cho biết, trong năm 2022 ngành GTVT Quảng Trị phải đối diện với những khó khăn khi giá vật liệu thi công và nhân công tăng đã ảnh hưởng đến công tác thi công của các nhà thầu, dẫn tới tiến độ thi công công trình bị ảnh hưởng.

Công tác GPMB, tiến độ và chất lượng thi công của một vài nhà thầu thi công chưa đảm bảo kế hoạch đề ra. Vật liệu thi công, đặc biệt là đất đắp, giá cả của vật liệu và nhân công tăng cũng ảnh hưởng đến công tác thi công của các nhà thầu.

Chất lượng hồ sơ một số dự án chưa đảm bảo phải chỉnh sửa điều chỉnh trong quá trình thi công. Chất lượng hồ sơ khảo sát, thiết kế còn nhiều thiều sót dẫn đến công tác thẩm định phải chỉnh sửa nhiều lần, kéo dài thời gian.

Ngành GTVT Quảng Trị tháo gỡ những khó khăn, hoàn thành các nhiệu vụ trong năm 2022 - Ảnh 2.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn (Quảng Trị -Huế) được đưa vào khai thác cuối năm 2022

Cũng theo ông Hùng, công tác phối hợp với chính quyền các địa phương trong xử lý các trường hợp vi phạm hành lang đường bộ còn chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên, vi phạm vẫn còn xảy ra. Tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn hoạt động, làm hư hỏng kết cấu mặt đường một số tuyến đường tỉnh; Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh năm 2022 diễn biến rất phức tạp, TNGT tăng tiêu chí về số vụ và số người bị thương...

Quảng Trị phấn đấu hoàn thành mục tiêu khởi công dự án cảng hàng không, cảng biển Mỹ Thủy trong năm 2023 - Ảnh 3.

Công tác GPMB dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh được gấp rút thực hiện

Theo ông Hùng, trong năm 2023 ngành GTVT tỉnh Quảng Trị xác định nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược là chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành các quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn, trọng điểm như: Cảng hàng không Quảng Trị, khu bến cảng Mỹ Thủy, quy hoạch khu bến cảng Vịnh Mốc và cảng tổng hợp Triệu Lăng.

Đẩy nhanh tiến triển khai thực hiện các dự án đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà. Tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn đầu tư tuyến Quốc lộ 15D. Lập quy hoạch và lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư giai đoạn 1, dự án Đường tránh phía Tây QL1.

Đồng thời phân cấp, ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các công trình dự án theo hình thức đối tác công tư PPP (hình thức hợp đồng BOT, BT, BTL...). Phối hợp cùng với sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng để sớm triển khai dự án khi được đầu tư, tranh thủ sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà ngành GTVT Quảng Trị đã đạt được trong năm qua. Những thành tích, kết quả đạt được đã thể hiện sự vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo Sở GTVT và toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT.

Ông Tiến yêu cầu trong năm 2023, Sở GTVT và các đơn vị trong phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục khẳng định vai trò "đi trước mở đường", chủ động trong công tác tham mưu, rà soát các quy hoạch của ngành để triển khai 5 quy hoạch lớn đã và đang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gắn với quy hoạch tỉnh để làm cơ sở đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, tiếp tục tham mưu tìm kiếm nguồn vốn, thu hút kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh theo hình thức đối tác công tư (PPP). Phấn đấu hoàn thành mục tiêu khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị, cảng biển nước sâu Mỹ Thủy trong năm 2023; tham mưu đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây. 

Ý kiến của bạn

Bình luận