Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Xã hội 11/01/2023 16:07

Năm 2022 được xem là một năm bản lề, khởi đầu một thời kỳ phát triển mới của Tạp chí GTVT với những dấu ấn quan trọng.

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 1.

Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động của Tạp chí GTVT vào chiều nay (11/1)

Nâng tầm những thành công

Chiều nay (11/1), Tạp chí Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động và Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phát biểu tại hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động, ông Lê Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn GTVT Việt Nam vui mừng đánh giá, năm 2022, Tạp chí GTVT đã nâng tầm những thành công.

"Thu nhập của Tạp chí GTVT hiện nay ở mức cao trong nhóm các cơ quan, đơn vị của ngành GTVT. Điều này cho thấy, thành công của Tạp chí GTVT đã tiếp tục được nâng cao hơn", ông Lê Ngọc Minh nói và khẳng định, Tạp chí GTVT đã tiếp tục làm rất tốt công tác chuyên môn, truyền thông chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành GTVT; thông tin kịp thời, định hướng dư luận, bám sát các phát triển của ngành GTVT.

Năm 2022 là năm ngành GTVT có áp lực công việc rất "rát", đòi hòi công tác truyền thông phải thực sự được nâng tầm hiệu quả. Tạp chí GTVT đã làm tốt, kịp thời bám sát từng hơi thở của ngành GTVT, cũng như đảm bảo tốt trọng trách, vị thế là cơ quan thông tin khoa học công nghệ đầu ngành GTVT.

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn GTVT Việt Nam Lê Ngọc Minh phát biểu tại hội nghị

Xét riêng Tạp chí GTVT, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Minh nhìn nhận, năm 2022 là năm tạp chí phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng quan trọng nhất, các giải pháp cụ thể, trong từng thời điểm của Tạp chí GTVT đã giải quyết tương đối hiệu quả, minh chứng cụ thể là sự phát triển toàn diện của tạp chí.

Bên cạnh biểu dương, khích lệ những thành tựu của Tạp chí GTVT trong năm qua, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Minh cũng mong muốn Tạp chí GTVT tiếp tục duy trì đà phát triển, bám sát các hoạt động của ngành GTVT, định hướng dư luận xã hội. Đồng thời tiếp tục nâng cao vị thế so với các tờ báo, tạp chí khác mà Tạp chí GTVT đang đạt được. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tăng cường sức mạnh để đạt nhiều thành công hơn nữa.

Tăng trưởng 30%, định hình phát triển bền vững

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hường - Q.Tổng Biên tập Tạp chí GTVT cho biết, trong năm qua, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn tác động lớn đến KT-XH nói chung và các doanh nghiệp ngành GTVT nói riêng. Trong khi đó, Tạp chí GTVT là cơ quan truyền thông tự chủ về tài chính chi thường xuyên nên cũng bị ảnh hưởng.

Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hường - Q.Tổng Biên tập Tạp chí GTVT phát biểu tại hội nghị

Trước bối cảnh đó, Tạp chí GTVT đã có nhân tố mới, sản phẩm mới, động lực phát triển tối ưu dư địa nên doanh thu đạt kết quả khả quan hơn năm 2021.

Chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng 30%; Chỉ tiêu phát hành tăng 5%; Thu nhập người lao đông tăng 30%.

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 3.

Q.Tổng biên tập Tạp chí GTVT phát biểu tại hội nghị

Nói về những "điểm sáng" trong năm qua, Tạp chí GTVT đã ký hợp tác chiến lược với 2 đơn vi; hợp tác tuyên truyền với nhiều tập đoàn kinh tế lớn; tổ chức Giải bóng đá Cúp Tạp chí GTVT lần thứ Nhất; trao giải Cuộc thi viết "Ứng dụng Khoa học công nghệ và ý tưởng trong công tác ATGT"; 

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 4.

Giải bóng đá Cúp Tạp chí GTVT lần thứ I năm 2022, tháng 6/2022

Tạp chí GTVT cũng triển khai các hình thức làm báo hiện đại như tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm về các vấn đề quan trọng của ngành GTVT; tường thuật trực tiếp sự kiện lớn của ngành;…

"Những bước đi mới đã mở ra những hướng hợp tác kinh doanh mới, bền vững, lâu dài cho Tạp chí GTVT", ông Nguyễn Văn Hường khẳng định và cho biết thêm, dù còn nhiều khó khăn nhưng Tạp chí GTVT đã vượt kế hoạch theo dự toán thu chi đầu năm đề ra; đồng thời mở ra triển vọng hợp tác kinh doanh báo chí mới có tính lâu dài, bền vững.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ truyền thông hiện đại

Đề cập tới Tạp chí điện tử, người đứng đầu Tạp chí GTVT cho biết, cơ quan đã lựa chọn, hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ báo chí điện tử uy tín hàng đầu hiện nay để xây dựng mới hoàn toàn hạ tầng IMS. Giao diện tạp chí điện tử mới hiện đại, nhiều tính năng đa phương tiện bao gồm cả đọc, nghe, xem,… được dư luận báo chí đánh gia rất cao có thể sánh ngang với các báo điện tử lớn.

Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 6.

Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng biên tập Nguyễn Thanh Hoa trình bày báo cáo tổng kết công tác Đảng của Chi bộ Tạp chí GTVT

Về nội dung tạp chí điện tử tiếp tục đổi mới cách làm, thay đổi cách tiếp cận, đặc biệt bám sát tôn chỉ, mục đích và tập trung truyền thông về ngành theo định hướng làm sâu, thông tin theo vấn đề, chuyên đề.

Thông tin trên Tạp chí điện tử GTVT khá đầy đủ, kịp thời, chính xác các sự kiện của ngành GTVT, của đất nước với nội dung phong phú, có nhiều tin bài có tác động tới dư luận xã hội được bạn đọc trong và ngoài ngành ghi nhận.

Ban biên tập đã yêu cầu mỗi tuần trên tạp chí điện tử phải có tối thiểu 1 chuyên đề dài kỳ thông tin chuyên sâu, tiếp cận đa chiều, làm tận cùng vấn đề. Năm 2022, Tạp chí GTVT điện tử xuất bản gần 5.000 tin, bài tăng gần gấp đôi so với năm 2021.

Các phóng viên Tạp chí GTVT đã dấn thân và có nhiều tuyến bài hay, những vấn đề nóng mang tính chuyên sâu được bạn đọc quan tâm như: Nhà thầu cao tốc cam kết bảo hành 10 năm hay chiêu trò "làm mầu"; Chạy nước rút trên cao tốc Bắc Nam; Vì sao "xe dù Limousine" mặc sức tung hoành tại Hà Nội?; "Dở khóc, dở cười" với học lái xe theo DAT; Quản lý du thuyền những vấn đề đặt ra; Góc khuất tại các cảng container; Mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai xuống cấp;…

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 5.

Tạp chí GTVT ra mắt giao diện mới, hiện đại, chuyên nghiệp vào tháng 8/2022

Bên cạnh đó, trên tạp chí điện tử, phóng viên đã sản xuất nhiều tin, bài có lượng views cao.

Cả tạp chí in và tạp chí điện tử đều không để xảy ra sai sót nào đến mức phải đính chính; không bị cơ quan chủ quản và cơ quan quản lý chuyên ngành nhắc nhở, xử lý.

Trong năm 2022, Tạp chí GTVT đạt giải Nhất, Giải Ba, giải Khuyến khích và giải Tập thể trong cuộc thi viết về ATGT do Ủy ban ATGT tổ chức; Giải Khuyến khích cuộc thi viết về ngành GTVT do Bộ GTVT tổ chức. Đồng thời, Tạp chí GTVT thường xuyên được Hội nghị giao ban Báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hàng tháng điểm danh bài viết điển hình.

Khẳng định vị thế, uy tín khoa học của Tạp chí GTVT

Trong năm 2022, Tạp chí GTVT tiến hành nhiều đổi mới mạnh mẽ. Nổi bật trong công tác tổ chức, quản trị, Tạp chí tiếp tục cơ cấu tổ chức tinh gọn, lựa chọn phóng viên có năng lực, uy tín đảm bảo tác nghiệp hiệu quả, tránh hiện tượng tiêu cực ở các lĩnh vực ngành GTVT, khu vực, địa phương. Cùng với đó, tháng 6/2022, Bộ GTVT đã bổ nhiệm Phó Tổng biên tập, giúp Ban biên tập tiếp tục được kiện toàn thêm.

Trong năm qua, Tạp chí GTVT tiếp tục khẳng định vai trò thông tin truyền thông về lĩnh vực GTVT và ATGT, đặc biệt là chủ động truyền thông những vấn đề nóng của ngành thông qua các cuộc phỏng vấn Bộ trưởng và các Thứ trưởng, tổng thuật các hội nghị, cuộc họp và các sự kiện quan trọng của ngành, qua đó giúp bạn đọc hiểu và chia sẻ thuận lợi, khó khăn, thách thức với ngành GTVT.

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 6.

Cán bộ, viên chức Tạp chí GTVT phát biểu tham luận tại hội nghị

Nhiều vấn đề Tạp chí GTVT đề cập đã được cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài ngành GTVT phản hồi, tiếp thu và khắc phục, giúp định hướng được dư luận, nhờ đó Tạp chí GTVT trở thành kênh thông tin uy tín của ngành GTVT.

Năm 2022, các ấn phẩm Tạp chí in và Tạp chí điện tử đều được bạn đọc đánh giá cao, luôn đổi mới để nâng cao chất lượng nội dung, hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Các phòng chức năng của Tạp chí GTVT đã cùng phối hợp xây dựng mỗi tháng một kế hoạch xuất bản.

Tạp chí GTVT chuyển mình tăng trưởng, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 7.

Q.Tổng biên tập Nguyễn Văn Hường và Chủ tịch Lâm thời Công đoàn Tạp chí GTVT Dương Minh Thành ký kết giao ước thi đua

Tạp chí in đã biên tập, đăng tải trên 555 tin, bài và công bố 354 bài báo khoa học. Tạp chí in hàng tháng, mỗi số có một tiêu điểm chủ đề mang tính thời sự nóng hổi của ngành GTVT, gồm một tập hợp các bài viết phân tích chuyên sâu được thực hiện công phu, dưới góc nhìn đa chiều, làm tận cùng vấn đề gây được tiếng vang, như: Làm gì để đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam; Bất cập đơn giá định mức trong xây dựng công trình giao thông; Dùng cát biển đắp nền đường cao tốc được không?; Cao tốc Bắc - Nam chỉ định thầu thế nào hiệu quả?; Hàng không Việt Nam tăng trưởng nóng và những vấn đề an ninh đặt ra; Lộ bất cập quản lý, vận hành khai thác đường cao tốc hiện nay;...

Tạp chí GTVT được Hội đồng Giáo sư ngành GTVT điểm khoa học tối đa (1 điểm).

"Có thể nói đây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín khoa học của Tạp chí GTVT. Sự ghi nhận của Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho thấy công sức lao động của cả tập thể trong suốt thời gian dài vừa qua", ông Nguyễn Văn Hường cho hay.

Ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2022, Ban Biên tập Tạp chí đã trao các danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho Phòng Phóng viên Tạp chí điện tử; Tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cho Phòng Thư ký - Biên tập và phóng viên thường trú; Phòng Hành chính trị sự và Truyền thông. 

3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Giấy khen của Tổng Biên tập.

Một số hình ảnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Tạp chí GTVT:

Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 10.

3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 11.

Ban Biên tập Tạp chí đã trao các danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho Phòng Phóng viên Tạp chí điện tử; Tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cho Phòng Thư ký - Biên tập và phóng viên thường trú; Phòng Hành chính trị sự và Truyền thông

Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 12.

Tạp chí GTVT ghi dấu ấn, khẳng định vị thế kênh truyền thông đầu ngành GTVT - Ảnh 13.

16 cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Giấy khen của Tổng Biên tập