Phát động năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 28/12/2019 11:51

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã phát động Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

0
Lễ phát động Ra quân Năm ATGT 2020 và Cao điểm bảo đảm TTATGT Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 tại Hà Nội

Sáng 28/12 tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Ra quân Năm ATGT 2020 và Đợt Cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.

Theo Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ TNGT, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. So với năm 2018, số vụ TNGT giảm 939 vụ (giảm 5,06%), số người chết giảm 587 người (giảm 7,15%), số người bị thương giảm 934 người (giảm 6,42%).

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình khẳng định: “Năm 2019 có mức giảm số người chết do TNGT sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do TNGT năm nay đã được kéo xuống bằng con số của năm 2000”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị chức năng trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT đã thu được những kết quả tích cực, trong đó TNGT kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, hoàn thành mục tiêu đề ra là giảm từ 5 đến 10% cả 3 tiêu chí.

DSC_0584
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát động Năm ATGT 2020 với chủ đề: "Đã uống rượu, bia - Không lái xe"

Theo Phó Thủ tướng, trong năm 2020, chắc chắn nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng đột biến, trong khi các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động, đây là những thách thức to lớn trong công tác bảo đảm TTATGT.

Tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả kế hoạch với nhóm giải pháp bao gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT; Xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; Các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về ATGT; Vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

1
Các lực lượng chức năng tham gia Lễ ra quân.
1E9A3744
 

Cùng đó, huy động lực lượng, với nòng cốt là CSGT và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về ATGT, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; Tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách; Đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; Kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và tham dự lễ hội.

Cuối cùng là phải tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; Siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải.

DSC_0641
Lực lượng CSGT diễu hành ra quân đảm bảo TTATGT
DSC_0650
 
1E9A3838
 
DSC_0671
 

Phát biểu hưởng ứng tại Lễ ra quân, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho biết, chỉ còn một tháng nữa là đón Tết Nguyên đán Canh Tý, để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp này, đề nghị các Sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

DSC_0616
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ ra quân

Kiểm tra, rà soát không để phương tiện không bảo đảm an toàn tham gia giao thông; tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, tập trung kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước vận tải, giá tàu, vé xe theo quy định…

Ngoài ra, tăng cường thực hiện phân luồng, tổ chức giao thông, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông; bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong dịp Tết; kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chở quá tải, quá số người quy định, các điểm trông giữ xe trái phép, sai phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ, vi phạm lòng, lề đường.

Sau Lễ phát động, lực lượng chức năng đã diễu hành qua một số tuyến phố chính trên địa bàn Thủ đô.

Ý kiến của bạn

Bình luận