Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Mong người dân Vĩnh Long ủng hộ việc khai thác cát phục vụ cao tốc Bắc - Nam

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/05/2024 15:18

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà mong người dân tỉnh Vĩnh Long chia sẻ, ủng hộ việc xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, đồng thời các cơ quan chức năng cùng giám sát với bà con để việc khai thác cát của nhà thầu đúng theo công suất, yêu cầu và chấp hành quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Mong người dân Vĩnh Long ủng hộ việc khai thác cát phục vụ cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác khảo sát khu vực các mỏ cát trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Ngày 11/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã có buổi khảo sát, làm việc tại tỉnh Vĩnh Long về tình hình khai thác cát phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam.

Hiện nay, việc thiếu vật liệu cát đắp vẫn đang là "mối nguy" cho các dự án giao thông, đặc biệt là cao tốc Bắc - Nam đoạn Cần Thơ - Cà Mau. Theo Bộ GTVT, tổng nhu cầu cát cho dự án khoảng 18,5 triệu m3.

Đến nay, các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long đã xác định nguồn cung và cấp bản xác nhận khối lượng khai thác 16/18,5 triệu m3, còn thiếu 2,98 triệu m3.

Tuy nhiên, dù đã cấp bản xác nhận khối lượng nhưng một số mỏ chưa đủ điều kiện khai thác, chiếm 3,6 triệu m3. Cụ thể, tỉnh An Giang: 0,417 triệu m3; tỉnh Vĩnh Long: 3 triệu m3; tỉnh Đồng Tháp: 0,147 triệu m3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Mong người dân Vĩnh Long ủng hộ việc khai thác cát phục vụ cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn người dân tỉnh Vĩnh Long đồng thuận, ủng hộ để dự án cao tốc Bắc - Nam sớm hoàn thành

Theo tính toán, công suất khai thác trung bình hiện đạt khoảng 20.000 m3/ngày, trường hợp hoàn thành các thủ tục (khai thác 3 mỏ tại Vĩnh Long, 1 mỏ tại An Giang và nâng công suất 5 mỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp) để đưa tất cả các mỏ vào khai thác trong tháng 5/2024 thì công suất bình quân sẽ đạt 42.000 m3/ngày.

Tuy nhiên, cho dù công suất khai thác 42.000 m3/ngày vẫn không thể đảm bảo hoàn thành công tác gia tải tuyến chính trước ngày 31/8/2024. Do vậy, cần phải có giải pháp để bổ sung nâng công suất lên 49.000 m3/ngày như cấp phép thêm mỏ mới, tăng công suất các mỏ... Mục tiêu trên gặp phải khó khăn khi người dân liên tục phản đối việc khai thác cát đối với 3 mỏ cát trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thời gian qua.

Theo đó, nhiều người dân đã bày tỏ sự lo lắng việc khai thác cát sẽ khiến cho khu vực xảy ra sạt lở, ảnh hưởng đến tài sản, đời sống các hộ dân sinh sống hai bên bờ. Đặc biệt, tại đê bao xã Lục Sĩ Thành có nhiều hộ dân sinh sống, nếu khai thác gần bờ sẽ khó kiểm soát được tình trạng sạt lở, đe dọa cuộc sống người dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Mong người dân Vĩnh Long ủng hộ việc khai thác cát phục vụ cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 3.

Hoạt động khai thác cát trên sông Tiền thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng cảm và chia sẻ với lo lắng của người dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao cơ quan chuyên môn tiến hành thăm dò địa chất, kiểm tra lại các vấn đề mà người dân nêu ý kiến. Khi có kết quả phải công bố rộng rãi cho nhân dân, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phương án, khu vực, độ sâu, công suất khai thác đối với các mỏ cát này.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước sẽ chịu trách nhiệm cùng với người dân giám sát, nếu xảy ra sạt lở phải ngừng hoạt động ngay. 

"Khi chúng ta làm đúng, khoa học, chặt chẽ chắc chắn bà con nhân dân sẽ ủng hộ. Tôi rất mong bà con chia sẻ, ủng hộ. Đây là công trình trọng điểm của quốc gia, được khai thác theo cơ chế đặc thù, các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm giám sát cùng với bà con", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Long và chủ đầu tư khẩn trương khảo sát đo đạc, đánh giá lại hiện trạng các hộ dân sinh sống khu vực khai thác của 3 mỏ cát. "Chúng ta phải đặt mình vào vị trí của người dân, người dân lo về vấn đề gì, chúng ta phải giải quyết ngay vấn đề đó. Tỉnh Vĩnh Long cũng cần phải làm hết trách nhiệm, đảm bảo tiến độ cho công trình trọng điểm, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của vùng nói riêng và cả nước nói chung", Phó Thủ tướng quán triệt.  

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Tôi khẳng định, cát sông, cát biển là tài nguyên quốc gia, vì vậy vấn đề này Nhà nước sẽ quản lý và không một tổ chức nào, cá nhân nào được khai thác trái phép".