Phòng COVID-19, xe khách, xe buýt Hà Nội phải làm ngay việc này

Tác giả: Hiểu Lam

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/05/2021 06:40

Đơn vị vận tải của Hà Nội phải lưu thông tin hành khách tối thiếu 21 ngày để truy vết nếu có ca nhiễm COVID-19 là một trong những quy định mới.


xebus-vnexpress1-1587784232

Hành khách khi lên xe buýt được yêu cầu ngồi giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch trong hoạt động vận tải.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải quán triệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm biện pháp ngăn ngừa dịch trong hoạt động vận tải; tiếp tục thực hiện tốt thông điệp “5K”.

Đơn vị vận tải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép (đối với xe khách giường nằm thực hiện chở đúng số người cho phép theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và không vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái và phụ xe). Với xe buýt, thực hiện vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Trên các phương tiện vận chuyển hành khách, phải có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân…

20200429_090025_cxek

Các doanh nghiệp vận tải phải lưu trữ thông tin danh sách hành khách tối thiểu 21 ngày

Các đơn vị khai thác bến xe thực hiện kiểm tra việc chấp hành phòng, chống dịch của đơn vị vận tải; kiểm tra, giám sát và thu thập đầy đủ thông tin hành khách trên xe từ các địa phương khác đến bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội (đối chiếu giữa danh sách khách do nhà xe cung cấp với khách thực tế lên, xuống tại bến xe, lưu trữ thông tin danh sách hành khách tối thiểu 21 ngày); thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin; tuyên truyền khách sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người mắc Covid-19 để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Sở Giao thông Vận tải giao Thanh tra Sở duy trì các tổ công tác thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch; phối hợp với lực lượng Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị khai thác bến xe liên tỉnh tuyên truyền người dân, khách đi xe thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; kịp thời phát hiện, tố giác đến đường dây nóng của chính quyền địa phương về các trường hợp khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép trong quá trình di chuyển trên các phương tiện vận tải hành khách.

"Các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động giao thông vận tải," lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận