Phú Yên áp giá đền bù cây trồng, đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 17/12/2022 16:37

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành đơn giá cây trồng để thực hiện việc bồi thường, đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Phú Yên: Giải bài toán chậm đền bù tại dự án cao tốc Bắc - Nam vì giá cây trồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiểm tra hướng tuyến cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh Phú Yên

Ngày 17/12, Văn Phòng UBND tỉnh Phú Yên thông tin, ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên vừa ký ban hành đơn giá đền bù cây trồng để thực hiện bồi thường đối với dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.

Theo đó, đơn giá bồi thường cây hằng năm được xác định theo hai tiêu chí "một loại cây trồng chính tại địa phương", "năng suất của vụ cao nhất trong ba năm trước liền kề" của loại cây trồng chính đó, áp dụng năng suất của loại cây trồng chính đó cho tất cả các loại cây hàng năm khác tại nơi có đất thu hồi để tính bồi thường.

Cụ thể, ở khu vực đồng bằng, chủ yếu trồng lúa, ngô, rau màu ngắn ngày các loại xác định cây lúa là cây trồng chính để tính bồi thường. Với cách tính này, giá bồi thường đối với cây lúa là 5.566 đồng/m2.

Ở khu vực trung du, miền núi chủ yếu trồng mía, sắn, ngô, rau màu ngắn ngày các loại; tùy điều kiện cụ thể mà lựa chọn cây mía hoặc cây sắn là cây trồng chính để tính bồi thường. Cụ thể, giá bồi thường cây sắn là 6.188 đồng/m2 và giá cây mía là 7.311 đồng/m2.

Phú Yên: Giải bài toán chậm đền bù tại dự án cao tốc Bắc - Nam vì giá cây trồng - Ảnh 2.

Khu vực ảnh hưởng bởi cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Phú Yên

Đối với đơn giá bồi thường cây lâu năm được xác định giá trị vườn cây lâu năm thời kỳ cơ bản (chưa cho sản phẩm thu hoạch) thì giá trị hiện có của vườn cây là toàn bộ chi phí đầu tư (các khoản chi phí vật tư, chi phí nhân công, chi phí máy móc, thiết bị và các chi phí khác) đến thời điểm thu hồi đất tính thành tiền theo thời giá thị trường tại địa phương.

Cây trồng đang ở thời kỳ kinh doanh (thu hoạch quả, hạt, dầu, nhựa, thân cây...) thì giá trị hiện có của vườn cây là toàn bộ chi phí đầu tư (các khoản chi phí vật tư, chi phí nhân công, chi phí máy móc, thiết bị và các chi phí khác) đến thời điểm thu hồi đất tính thành tiền theo thời giá thị trường… Giá trị thu hồi gồm có giá trị quả, giá trị hạt, giá trị dầu, giá trị nhựa, thân cây… trong suốt thời kỳ kinh doanh của vườn cây tính thành tiền theo thời giá thị trường tại địa phương.

Giá trị bồi thường cao nhất cho cây lâu năm là cây xoài có đường kính gốc lớn hơn hoặc bằng 45cm đã cho quả (cây chiết, ghép) là 2.160.000 đồng/cây và thấp nhất là cây dâu tằm 2.400 đồng/bụi...

Dự án thành phần công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn của 6 huyện, thị xã, thành phố Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa, tổng diện tích đất sử dụng cho dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt là 885,57ha.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chưa ban hành đơn giá đền bù đối với cây trồng dẫn đến tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng tại các địa phương đều chậm so với tiến độ kế hoạch của Chính phủ trước ngày 20/11.

Ý kiến của bạn

Bình luận