Quảng Bình: Đưa ra khỏi ngành nếu GV có hành vi bạo hành với HS

20/01/2019 10:56

Sở GD-ĐT Quảng Bình vừa đề nghị các đơn vị trực thuộc tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức nhà giáo. Đối với những giáo viên có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh sẽ bị kỷ luật đưa ra khỏi ngành.

anh_minh_hoa_fyxb (1)
Ảnh minh họa

Sau hai vụ việc bạo hành học sinh liên tiếp xảy ra tại Trường tiểu học số 1 Hồng Thuỷ (Lệ Thuỷ) và trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh) Sở GD-ĐT Quảng Bình đã yêu cầu các phòng GD-ĐT cũng như các trường học trên địa bàn tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Sở GD-ĐT Quảng Bình đã tổ chức ký cam kết với các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức nhà giáo và văn hoá ứng xử trong trường học. Trong đó có nội dung, nghiêm túc chấp hành quyết định của cấp có thẩm quyền trong quản lý cán bộ về tạm đình chỉ giảng dạy; xử lý kỷ luật, đưa ra khỏi ngành Giáo dục nếu trực tiếp hoặc tổ chức cho người khác có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng đề nghị các đơn vị trên địa bàn tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cũng như tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề cho các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về chính trị, tư tưởng, đạo đức nhà giáo, kiến thức pháp luật. Cùng các kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng và thực hiện văn hoá ứng xử trường học.

Theo ông Đinh Quý Nhân – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, trong thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo tại các cơ sở giáo dục, tuyệt đối không để xảy ra các vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo. Song song với nhiệm vụ đó là các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục phải kịp thời nắm bắt thông tin, báo cáo tình hình thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo để xử lý, giải quyết các tình huống sư phạm phù hợp; đảm bảo môi trường tốt nhất cho học sinh học tập và rèn luyện.

Như đã thông tin, trước đó, Bộ GD-ĐT cũng luôn yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở Giáo dục tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao đạo theo chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 07/05/2018 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/04/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về đạo đức nhà giáo; các quy tắc ứng xử, quy chết làm việc của cơ quan đơn vị. Các đơn vị giáo dục cần phải nhận thức về các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là một bài học sâu sắc, để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm cũng như ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

Ý kiến của bạn

Bình luận