Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe vận chuyển quốc tế

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 16/06/2023 14:15

Hàng trăm lái xe đầu kéo vận chuyển hàng đường dài, quốc tế thuộc Công ty Giao nhận vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) được trang bị kiến thức về ATGT, kỹ nẵng lái xe an toàn và xử lý sự cố tình huống về TTATGT.

Quảng Nam
Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 1.

Hội nghị tuyên truyền về TTATGT cho đội ngũ lái xe Công ty Giao nhận vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI)

Nâng cao vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng văn hóa giao thông

Ngày 16/6, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty Giao nhận vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về TTATGT đường bộ cho đội ngũ lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, quốc tế.

Ông Bùi Minh Trực, Tổng Giám đốc THILOGI cho biết, doanh nghiệp có 4 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực logistics với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, cảng biển và kho bãi... Trong đó, Công ty Vận tải đường bộ THILOGI đang sở hữu, vận hành đa dạng các phương tiện và quản lý hơn 550 nhân sự lái xe, tham gia vận chuyển hàng hóa đường bộ dọc tuyến Bắc - Nam, vận chuyển xuyên biên giới sang Lào, Campuchia và vận chuyển nội bộ. 

"TNGT luôn là những sự cố bất ngờ, không ai mong muốn và cũng không thể lường trước được. Những sự cố đó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như ý thức, hành vi, sức khỏe của lái xe, cơ sở hạ tầng giao thông hay an toàn phương tiện... Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu vẫn là do ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông. Đó là sự lơ là, bất cẩn, quên đi trách nhiệm khi làm chủ tay lái. Cùng với đó là những hành vi trái pháp luật như sử dụng rượu bia, chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn, vượt đèn đỏ, tránh vượt không đúng quy định... gây ra nhiều vụ TNGT hằng ngày", ông Trực nhìn nhận.

Ông Trực cho hay, với công ty, vai trò của nhân viên lái xe của công ty rất quan trọng, là bộ phận chủ chốt của mọi hoạt động vận tải đường bộ. Nghề lái xe có đặc thù là thường xuyên lưu thông trên đường, nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT luôn rình rập, chỉ cần một giây lơ là thì hậu quả là rất lớn khi TNGT ập đến. 

"Xuất phát từ thực tế và nhu cầu thiết thực từ đơn vị, chúng tôi xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hàng đầu giúp nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự ATGT cho đội ngũ nhân sự. Vì vậy, công ty và Ban ATGT Quảng Nam phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền TTATGT hôm nay có ý nghĩa hết sức thiết thực", ông Trực nói.

Video ông Nguyễn Ngọc Viên, Phó Giám đốc Công ty Vận tải đường bộ THILOGI nhấn mạnh về công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho đội ngũ lái xe

Nhiều kinh nghiệm, kiến thức về ATGT được phổ biến đến lái xe

Với kinh nghiệm gần 25 năm trong nghề lái xe, ông Phan Thanh Hùng (nhà ở thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) cho hay, từ ngày vào làm việc tại THILOGI với nhiệm vụ lái xe chở sản phẩm ô tô sản xuất tại nhà máy để cung cấp cho các đại lý trưng bày, bán sản phẩm trên khắp cả nước, trung bình 1 tháng, ông chạy hơn 7.000km, liên tục ra Bắc, vào Nam, nguy cơ đối diện với TNGT rất lớn. Để đảm bảo an toàn, ngoài kinh nghiệm nghề nghiệp, người lái xe phải tuyệt đối chấp hành pháp luật trật tự ATGT, thượng tôn pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Có như vậy mới giảm thiểu TNGT xảy ra ngoài ý muốn.

Từ bề dày kinh nghiệm công tác, ông Phan Đức Tiễn, Chánh Văn phòng Ban ATGT Quảng Nam đã chia sẻ với đội ngũ lái xe thông tin nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn Quảng Nam, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian đầu năm 2023.

"TNGT để lại hậu quả vô cùng lớn cho gia đình nạn nhân và lái xe. Chính vì vậy, đội ngũ tài xế phải lái xe bằng cả trái tim mình, vì phía sau còn cả gia đình, con cái của mình.  Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Muốn xây dựng văn hóa giao thông, người dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trước hết phải tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT, biết nhường nhịn, giúp đỡ nhau trên đường", ông Tiễn đúc kết.

Nói những kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức ATGT, ông Tiễn chia sẻ: "Lái xe phải luôn tỉnh táo đề phòng. Mặc dù bạn nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ nhưng vẫn phải nhận thức được sự không chấp hành của người khác, những tình huống nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.  Phải ý thức được rằng bạn đang dùng chung đường với người khác (người đi bộ, người đi xe đạp hay người đang điều khiển phương tiện cơ giới khác. Hãy thận trọng và tăng khoảng cách với các xe khác, đặc biệt là về đêm, khi thời tiết xấu, vào giờ cao điểm, khi định đổi làn đường và tiến gần vào nơi đường giao nhau Tuyệt đối không lái xe trong trạng thái mệt mỏi, sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác".

Video: Hội nghị tuyên truyền về TTATGT cho đội ngũ lái xe

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 4.

Anh Tuấn-một lái xe của Công ty Vận tải đường bộ THILOGI chia sẻ về kinh nghiệm nghề nghiệp

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 5.

Đội ngũ lái xe tham dự Hội nghị tuyên truyền

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 6.

Công ty Vận tải đường bộ THILOGI có gần 550 lái xe

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 7.

Lái xe thẳng thắn trao đổi về những kiến thức, kỹ năng lái xe với cán bộ CSGT

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 8.

Thiếu tá Lưu Phước Trung, Đội phó Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn, xử lý vi phạm giao thông (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Nam trao đổi kiến thức về ATGT với lái xe

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 9.

Ông Phan Đức Tiễn, Chánh Văn phòng Ban ATGT Quảng Nam trao đổi với lái xe

Quảng Nam trang bị kiến thức ATGT cho đội ngũ lái xe đầu kéo vận chuyển quốc tế - Ảnh 11.

Nhiều thông tin, kiến thức về ATGT có ý nghĩa thiết thực được chia sẻ tại Hội nghị