Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT mùa du lịch

Hoạt động Ban ATGT 29/05/2023 09:39

Theo thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, Quảng Ninh đã đón gần 6 triệu lượt du khách trong và ngoài nước. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT tại các điểm du lịch trong dịp hè 2023.

Tập trung đảm bảo ATGT trong mùa du lịch hè năm 2023

Du lịch Quảng Ninh đang bước vào mùa cao điểm du lịch hè 2023. Các điểm đến du lịch hấp dẫn như: Vịnh Hạ Long, đảo Quan Lạn, Minh Châu, Cô Tô… đang là lựa chọn của nhiều du khách. Vì vậy tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm công tác an toàn đối với loại hình phương tiện tham gia vận chuyển hành khách bằng đường thủy nội địa, đường bộ, đường sắt, đường hàng không.

Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT mùa du lịch  - Ảnh 1.

Lực lượng liên ngành thường xuyên kiểm tra phương tiện chở khách tham quan vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn mới cho xuất bến

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo chủ, người điều khiển các phương tiện luôn phải đảm bảo an toàn, không chở quá số người quy định, đầy đủ các trang thiết bị theo quy định. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, từ xử lý vi phạm đến tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng các mô hình: "Đảm bảo ATGT với bình yên sông nước", "Đảm bảo ATGT trên sông", "đã uống rượu bia không lái xe"...

Đơn cử, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long từ đầu tháng 5/2023 đến nay có rất đông du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long và các tua tham quan trên vịnh. Để đảm bảo trật tự ATGT cho du khách tham quan Vịnh Hạ Long, đơn vị quản lý cảng và lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông đường thủy, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Ông Bùi Quang Tuấn, Trưởng Phòng Điều hành, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho biết: "Mùa du lịch hè năm 2023 đang bước vào thời kỳ cao điểm, dự đoán lượng khách năm nay tăng cao nên công tác đảm bảo trật tự ATGT được cảng phải làm chặt chẽ, khoa học hơn. Do đó, chúng tôi tập trung nhân lực, vật lực để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo ATGT cho mỗi phương tiện trước khi xuất bến hoạt động an toàn, hiệu quả. Tất cả các phương tiện neo đậu tại cảng đều yêu cầu kiểm tra kỹ thuật thường xuyên, chủ động thay thế các trang thiết bị đã hết hạn, hỏng hóc, không còn đảm bảo chất lượng...".

Bà Bùi Thị Thanh Thuý, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Du lịch Hoàng Gia, cho biết: Trước mỗi mùa du lịch, Công ty đều tiến hành tập huấn về an toàn, xử lý các tình huống xảy ra… cho các cán bộ, thuyền viên của Công ty để đảm bảo an toàn tốt nhất. Bên cạnh đó, kiểm tra chất lượng của phương tiện và phương án phòng chống; chủ động trước diễn biến phức tạp của thời tiết với mục tiêu an toàn cho hành khách là trên hết.

Xây dựng "văn hóa giao thông" từ ý thức thượng tôn pháp luật

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, gửi đến các bến, cảng thủy nội địa, các tuyến đường bộ yêu cầu quản lý chặt chẽ phương tiện ra vào bến, bãi. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, như chạy không đúng luồng, tuyến quy định; các thuyền viên không có đầy đủ chứng chỉ theo quy định.

Song song với đó, lực lượng CSGT (Công an Quảng Ninh) tăng thời gian tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, không để ùn tắc giao thông cục bộ, dừng đỗ không đúng nơi quy định.

Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT mùa du lịch  - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về giao thông, nhất là việc vi phạm nồng độ cồn

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt cũng yêu cầu các đội CSGT địa phương ứng trực phân làn, luồng phương tiện lưu thông an toàn. Yêu cầu các chủ phương tiện thủy tuân thủ mọi quy định an toàn, trang bị phao cứu sinh, cứu đuối…, chủ động trước những tình huống nguy hiểm, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc; các thuyền viên đầy đủ chứng chỉ hành nghề mới được tham gia vận chuyển hành khách trên tàu, thuyền...

Trung tá Võ Quang Hoà, Đội trưởng Đội CSGT- TT (Công an TP.Hạ Long) cho biết: Vào các ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đổ về các điểm du lịch trên địa bàn TP.Hạ Long rất đông. Dù thời tiết rất nắng nóng, cán bộ CSGT luôn duy trì công tác đảm bảo trật tự ATGT, không để xảy ra TNGT. Đơn vị cũng đã tuyên truyền đến mọi người dân tuân thủ quy định an toàn khi tham gia giao thông, không để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Cũng theo ông Nguyễn Thiên Vương, để đảm bảo trật tự ATGT trong mùa du lịch hè 2023, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng nội dung, đa dạng các hình thức tuyên truyền; phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; chỉ rõ các lỗi vi phạm để người dân nắm bắt được, không làm cho có và mang tính hình thức nhằm xây dựng "văn hóa giao thông" bắt đầu từ ý thức thượng tôn pháp luật; góp phần xây dựng văn hoá giao thông tới từng thôn, xóm, qua đó kéo giảm TNGT một cách bền vững.

Mặt khác, Ban ATGT phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan ứng dụng các nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook... nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền về văn hóa giao thông, thượng tôn pháp luật, phù hợp từng nhóm đối tượng nhằm xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện.

Quảng Ninh có 600km đường thủy nội địa và 200km luồng thủy hàng hải, 215 cảng, bến và trên 11.000 phương tiện thủy hoạt động thường xuyên

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã xử lý gần 500 phương tiện thủy vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, phạt trên 500 triệu đồng.


Ý kiến của bạn

Bình luận