Quảng Ngãi chung sức xây dựng "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước"

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 12/07/2023 09:55

Với sự phát triển mạnh các phương thức kinh doanh vận tải đường thủy và trước nguy cơ tiềm ẩn TNGT cao, Quảng Ngãi đang thực hiện nhiều giải pháp ngăn ngừa TNGT đường thủy, xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước".

Quảng Ngãi
Quảng Ngãi chung sức xây dựng "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" - Ảnh 1.

Những năm gần đây, các phương thức kinh doanh vận tải đường thủy phát triển mạnh ở Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có 12 tuyến thủy nội địa, gồm 10 tuyến trên lòng hồ thủy điện Đắckrinh; tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn dài 32km và tuyến đảo Lớn – đảo Bé dài 8km. 

Trong những năm qua, các phương thức kinh doanh vận tải đường thủy của tỉnh phát triển mạnh, nhiều hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao, đáp ứng được nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách và phát triển kinh tế, du lịch tại địa phương mà cụ thể là huyện đảo Lý Sơn. 

"Thực trạng TNGT đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản cho con người, đồng thời còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đất nước. Ở Quảng Ngãi, TNGT đường thủy nội địa tuy chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc, nhưng tiềm ẩn TNGT rất cao. Tình hình trật tự, ATGT đường thủy nội địa vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. 

Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước về giao thông đường thủy nội địa còn bộc lộ những tồn tại, thiếu sót, chưa phát huy hết khả năng, trách nhiệm và vẫn còn đó sự tùy tiện, thiếu ý thức, thiếu văn hóa của số đông người tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT đường thủy", ông Phong nhìn nhận.

Nhằm hạn chế những nguy cơ TNGT đường thủy nội địa và để cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" thực sự đi vào cuộc sống, ông Phong cho biết, Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện sâu rộng nội dung cuộc vận động đến tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông đường thủy nội địa, giao thông vận tải bộ trên đảo Lớn và đảo Bé.

Cụ thể, tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và Chỉ thị về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa trong tình hình mới. Trong đó, tập trung bám sát chủ đề năm ATGT năm 2023 là "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn" với tinh thần "Tính mạng con người là trên hết". 

Quảng Ngãi chung sức xây dựng "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" - Ảnh 2.

Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức lễ phát động Cuộc vận động phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" năm 2023 ở đảo Lý Sơn

Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT đường bộ và đường thủy đến mọi người dân trên địa bàn; tập trung tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; đã uống rượu bia là không lái xe...; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các đoàn thể trong việc giáo dục học sinh tự giác chấp hành pháp luật về ATGT. 

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT" và kiên trì xây dựng văn hoá giao thông an toàn, thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân chú trọng đến giới trẻ, thanh, thiếu niên.

Theo ông Phong, Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện nghiêm túc những nội dung của Luật Giao thông đường bộ và đường thủy nội địa và các nghị định pháp luật về trật tự, ATGT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra kiểm soát việc chấp hành quy định đối với các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa...; yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp tốt giải quyết triệt để các vi phạm có tính chất phức tạp.

Cùng với đó, kết hợp, lồng ghép thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" với các phong trào khác do cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phát động. Tiếp tục xây dựng các mô hình văn hóa giao thông đường thủy và phát huy các mô hình văn hóa giao thông đường thủy đạt chuẩn tại các bến, cảng, cụm dân cư, đơn vị vận tải kinh doanh trên các tuyến đường thủy nội địa; cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến đường thủy nội địa...

"Tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường thủy nội địa như: phương tiện chở quá tải, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm, không trang bị hoặc thiếu dụng cụ cứu sinh; thuyền viên và người lái không có bằng lái hoặc chứng chỉ chuyên môn. Tập trung tổ chức các biện pháp vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy nội địa tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, tuyến đảo Lớn - đảo Bé bảo đảm an toàn và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch", ông Phong thông tin.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 107 vụ TNGT, làm chết 38 người, bị thương 107 người, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 315.000.000 đồng. So với cùng kỳ năm 2022, tăng 13 vụ (13,8%), giảm 42 người chết (52,5%), tăng 56 người bị thương (109,8%). Qua phân tích, những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông kém; tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện…