Quỹ đầu tư Mỹ cam kết mua 1 tỷ USD cổ phiếu VinFast

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 20/10/2023 21:34

Yorkville, quỹ quản lý của Mỹ chuyên đầu tư vào các công ty niêm yết, cam kết mua tối đa 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS của VinFast trên sàn chứng khoán Nasdaq.

Khách hàng Mỹ nhận bàn giao xe điện VinFast VF 8.

Khách hàng Mỹ nhận bàn giao xe điện VinFast VF 8.

Ngày 20/10/2023, VinFast Auto Ltd (mã cổ phiếu Nasdaq: VFS) đã ký kết thỏa thuận với quỹ YA II PN (Yorkville) của Mỹ về việc mua cổ phiếu VFS. Theo đó, VinFast có quyền phát hành cổ phiếu phổ thông VFS cho quỹ Yorkville với giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Đáng chú ý là VinFast sẽ có quyền yêu cầu Yorkville mua cổ phiếu VFS tại bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thỏa thuận vừa được ký kết.

Yorkville là quỹ quản lý đầu tư của Mỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty niêm yết. Tiêu chí đầu tư của Yorkville tập trung vào đội ngũ quản lý, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các chỉ số giao dịch chứng khoán.

Ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast, cho biết: "Nguồn vốn mới này đem đến cho chúng tôi sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast".

Chia sẻ về thỏa thuận, ông Mark Angelo, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Yorkville, cho biết: "VinFast thực sự là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện. Yorkville rất hào hứng khi được tham gia vào quá trình phát triển và tăng trưởng của VinFast. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những thành công liên tiếp của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần và chúng tôi tự hào đồng hành cùng VinFast trong sứ mệnh vì một tương lai xanh".

Cổ phiếu VFS của hãng xe điện VinFast chính thức giao dịch phiên đầu tiên trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ từ 15/8. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10 (theo giờ Mỹ), giá cổ phiếu VFS của VinFast giảm xuống dưới mức 6 USD/cổ phiếu, theo đó giá trị vốn hóa của VinFast trên thị trường chứng khoán Mỹ ở mức trên 13,2 tỷ USD, thấp hơn khoảng 10 tỷ USD so với mức định giá 23 tỷ USD tại thời điểm sáp nhập với Black Spade.

Liên quan đến hoạt động huy động vốn, hồi cuối tháng 4/2023, ông Phạm Nhật Vượng đã công bố tặng VinFast khoản tiền lên tới 24.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) từ nguồn tài sản cá nhân.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập cũng thông báo tài trợ không hoàn lại cho VinFast số tiền lên tới 12.000 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD) và cho vay khoản tiền lên tới 24.000 tỷ đồng nhằm gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu tăng trưởng lên quy mô toàn cầu của hãng xe điện thuơng hiệu Việt.

Ý kiến của bạn

Bình luận