Sản xuất trì trệ, các đại gia ôtô gấp rút đưa người khỏi ổ dịch

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 02/02/2020 17:03

Trước diễn biến phức tạp của virus corona, một số nhà sản xuất ôtô đang gấp rút đưa nhân viên ra khỏi Trung Quốc, đồng thời cân nhắc việc tạm dừng sản xuất tại quốc gia này.

200123102311_wuhan_china_renault_car_factory_file_
Nhiều hãng sản xuất ôtô đang thực hiện việc đưa nhân viên ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Hầu hết nhà sản xuất ôtô lớn đã hạn chế hoặc cấm nhân viên đi du lịch đến Trung Quốc để tránh lây nhiễm loại virus chết người này.

Theo thông tin mới nhất đến ngày 28/1, virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người ở Trung Quốc.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc cũng đã tạm dừng cho dịp nghỉ lễ Tết nguyên Đán. Tuy nhiên, trước bối cảnh căng thẳng về dịch bệnh như hiện nay, nhiều công ty đã cho phép nhân viên làm việc ở nhà và tăng thời gian nghỉ lễ cho những đại diện đến từ tâm điểm vùng dịch. Chính quyền Trung Quốc cũng quyết định tăng số ngày nghỉ Tết thêm 3 ngày, tức đến ngày 3/2.

Một số nhà sản xuất ôtô lớn tại "ổ dịch" Vũ Hán bao gồm GM, Honda và Nissan cũng bị ảnh hưởng đáng kể do tốc độ lây lan nhanh chóng của virus.

Bên cạnh đó, Honda Motor và PSA Group đang thực hiện việc đưa nhân viên ra khỏi vùng nguy hiểm.

Một phát ngôn viên của Honda hôm 27/1 xác nhận rằng "30 cộng sự và gia đình của họ, những người đang làm việc tại các nhà máy gần Vũ Hán đang được đưa về Nhật Bản".

Bên cạnh đó, tập đoàn PSA đã quyết định hồi hương nhân viên đang làm việc tại Vũ Hán theo đề xuất của chính quyền Pháp cùng sự hợp tác với chính quyền Trung Quốc. Theo đó, công ty dự kiến ​​bắt đầu đưa công dân Pháp ra khỏi Vũ Hán vào giữa tuần này, CNBC đưa tin.

Nissan cũng có kế hoạch đưa phần lớn nhân viên và gia đình của họ từ Vũ Hán trở về Nhật Bản.

"Chúng tôi rất coi trọng sức khỏe và sự an toàn của nhân viên cũng như gia đình của họ. Chúng tôi đang xem xét cẩn thận tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, từ đó thông báo cho nhân viên và cung cấp tất cả các công cụ hỗ trợ, phòng ngừa cần thiết", một phát ngôn viên của Nissan cho biết.

Toyota Motor hôm 27/1 đã ra quyết định hạn chế di chuyển tới Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới. Công ty này không có nhà máy nào tại Trung Quốc.

Hiện nay vẫn chưa rõ động thái từ các nhà sản xuất ôtô đến từ Mỹ, châu Âu và quốc gia khác hiện hoạt động tại Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, các quan chức địa phương đã ra lệnh cấm các công ty trong thành phố hoạt động trở lại trước ngày 9/2, Reuters đưa tin. Nhà sản xuất ôtô điện Tesla - vừa khai trương nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc về cơ bản sẽ ngừng hoạt động đến ngày 30/1 cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của người dân Trung Quốc. Chính quyền nước cũng đã gia hạn việc "đóng cửa" sản xuất đến ngày 2/2 để tránh lây nhiễm nơi công cộng.

General Motors, cho đến nay được xem là nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Mỹ tại Trung Quốc, cũng đang khá thận trọng trong tình cảnh dịch bệnh hoành hành. Công ty đã tạm thời hạn chế các nhân viên đi du lịch đến Trung Quốc. Nhân viên cũng được nhắc nhở thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ cần thiết theo hướng dẫn của các cơ quan y tế.

Những công ty khác như Ford Motor , Fiat Chrysler và Volkswagen đến từ Mỹ cũng có những động thái tương tự.

Một phát ngôn viên của Ford hôm 27/1 cho biết hoạt động sản xuất và các hoạt động khác tại Trung Quốc đang được lên kế hoạch để tiếp tục trở lại vào ngày 3/2. Tuy nhiên, nó có thể bị thay đổi dựa trên khuyến nghị của các quan chức Trung Quốc.

Ford tuần trước cũng đã đình chỉ tất cả chuyến đi đến Vũ Hán. Công ty này đang vận hành các cơ sở sản xuất tại Trùng Khánh và Hàng Châu - những nơi cách khá xa Vũ Hán.

Cuối tuần qua, Fiat Chrysler đã yêu cầu tất cả nhân viên trì hoãn hoặc sắp xếp lại các chuyến công tác tới Trung Quốc cho đến cuối tháng 2.

Một phát ngôn viên của Volkswagen của Mỹ vào cuối tuần trước cho biết công ty đang tích cực theo dõi tình hình ở Trung Quốc và sẽ xem xét bất kỳ chuyến đi nào đến khu vực này.

Michael Dunne, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và tình báo thị trường Trung Quốc ZoZo Go, cho biết rằng hiện tại vẫn chưa xác định được tác động của virus corona đối với ngành công nghiệp ôtô.

Ý kiến của bạn

Bình luận