Sắp "khai tử" vé tàu điện ngầm bằng giấy ở Paris, Pháp

Chuyển động 10/10/2022 16:37

Hệ thống tàu điện ngầm ở Thủ đô Paris (Pháp) đang dần dừng sử dụng vé giấy sau 120 năm, đưa phương tiện giao thông đô thị của thủ đô này vào một bước tiến công nghệ mới nhưng điều này cũng khiến những người hâm mộ hoài cổ tiếc nuối.

Sắp "khai tử" vé tàu điện ngầm bằng giấy ở Paris, Pháp - Ảnh 1.

Hệ thống tàu điện ngầm tại Paris

Mỗi năm "ngốn" hơn 50 tấn giấy

Ngoài mục đích sử dụng như một mã thông báo vận chuyển, những tấm vé giấy có dải từ tính còn làm nên thương hiệu của hệ thống tàu điện ngầm tại Paris. Những tấm vé này đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà làm phim và ca sĩ, ngoài ra chúng còn được dùng làm giấy ghi chú khẩn cấp và hơn hết là được sử dụng làm thẻ kẹp sách đánh dấu trang.

Gregoire Thonnat, một nhà sưu tập và là tác giả của cuốn sách về lịch sử vé tàu điện ngầm, cho biết: "Khi vé tàu điện ngầm biến mất thì một phần cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Vé tàu điện ngầm bằng giấy là một phần tất yếu trong bức tranh toàn cảnh về Paris".

Theo Ile-de-France Mobilites - công ty điều hành hệ thống bán vé tàu điện ngầm tại Paris, công ty dự kiến thay thế hoàn toàn vé giấy được triển khai xong từ quý 1 của năm nay tuy nhiên do đại dịch Covid-19 bùng nổ và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cùng với đó là sự thiếu hụt toàn cầu về vi mạch cần thiết để sản xuất thẻ thông minh thay thế vé nên tiến độ chậm hơn so với dự kiến. Cũng theo công ty này, với tổng doanh thu là 550 triệu mỗi năm công ty đã phải sử dụng hơn 50 tấn giấy.

"Chúng tôi đang rất khẩn trương triển khai, nhưng cuộc khủng hoảng về chip điện tử đã khiến chúng tôi bị chậm lại ", ông Laurent Probst - Tổng giám đốc tại Ile-de-France Mobilites cho biết.

Sắp "khai tử" vé tàu điện ngầm bằng giấy ở Paris, Pháp - Ảnh 2.

hình ảnh vé tàu điện ngầm tại Paris do nhà sưu tập người Pháp Gregoire Thonnat sưu tầm.

Nhà điều hành đã bắt đầu cắt giảm số lượng các ga tàu điện ngầm bán vé giấy cho khách hàng, hướng khách hàng sử dụng thẻ nhựa và hiện nay nhiều cửa  quay kiểm soát vé tại ga không còn có thể đọc được vé giấy.

Khách hàng đã thay đổi thói quen

Theo thống kê, tỷ lệ vé giấy được sử dụng cho các chuyến đi trong đô thị đã giảm từ hơn 2/3 một năm trước xuống còn dưới một nửa hiện nay. "Khách hàng của chúng tôi đang bắt đầu thay đổi thói quen của họ", ông Probst nói và nhấn mạnh vé tàu điện giấy sẽ hoàn toàn được thay thế và năm sau.

Tuy nhiên, có thể cho đến năm 2024, các du khách tới đây vẫn có thể mua vé lẻ với giá 1,90 euro (1,82 USD), mức giá này cao hơn 1,49 euro cho một hành trình khi sử dụng thẻ thông minh.

Công ty Ile-de-France Mobilites cũng đang thúc đẩy hiện đại hóa nhiều hơn, bao gồm việc kiểm soát vé qua sử dụng điện thoại thông minh tại các cửa quay, với điện thoại Android sẽ được kích hoạt trong vòng vài tuần tới và điện thoại Apple  sẽ kích hoạt vào năm 2023.