Siêu phản lực A380 bị nứt cánh,hàng không thế giới bị ảnh hưởng

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/07/2019 16:07

Airbus đang cử chuyên gia tới đánh giá tình trạng hiện tượng nứt cánh trên những chiếc máy bay chở khách lớn nhất hành tinh A380 của Emirates, Qantas cũng như Singapore, Air France, và Lufthansa.

b4bfac80-a24e-11e9-adb7-03e3047917b4-1562730587504
Airbus A380

Với đặc điểm to lớn và có khả năng chuyên chở tới gần 500 hành khách, số ít các hãng hàng không sử dụng Airbus A380 lại là những tên tuổi hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, sự cố lần này với máy bay của Airbus khiến những tên tuổi lớn nhất chịu ảnh hưởng.

Theo thông báo chính thức, các vết nứt trên cánh có thể làm giảm tính toàn vẹn của cấu trúc cánh máy bay. Cơ quan An toàn Hàng không của EU cũng cảnh báo việc không phát hiện và sửa chữa lỗi này có thể gây ra những ảnh hưởng lớn hơn đến cấu trúc máy bay. Họ cũng đang soạn thảo một chỉ thị về tình trạng này.

Tuy nhiên, những chiếc A380 sẽ không bị cấm bay. Việc sửa chữa có thể được tiến hành trong các đợt đại tu theo lịch trình. Tuy nhiên, việc kiểm tra ban đầu sẽ được tiến hành với 25 chiếc A380 nhiều tuổi nhất. Chúng thuộc sở hữu của Emirates, Qantas và Singapore Airlines. Các máy bay còn lại cũng sẽ được kiểm tra trước thời điểm chúng hoạt động được 15 năm.

Một sự cố vỡ cánh được phát hiện 7 năm trước đã khiến Airbus tốn hàng triệu euro phí sửa chữa và dịch vụ. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong hàng loạt những trục trặc với chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Tồi tệ nhất, hồi tháng 2, Airbus cho biết họ sẽ ngừng sản xuất A380 sau năm 2021 vì thiếu hụt nghiêm trọng số đơn đặt hàng.

Người phát ngôn của Airbus cho biết những vết nứt nhỏ được phát hiện ở phần cánh những chiếc A380 đời đầu. Việc kiểm tra và sửa chữa có thể được thực hiện cùng lúc với quá trình đại tu theo định kỳ của những chiếc máy bay này. Hiện tại, mức độ an toàn của những chiếc phi cơ không bị ảnh hưởng bởi các vết nứt.

Các hàng hàng không sẽ phải sử dụng phương pháp kiểm tra bằng sóng siêu âm để có thể phát hiện lỗi này. Nếu có, họ cần báo với Airbus để được trực tiếp hướng dẫn cách sửa chữa trước khi nó cất cánh trở lại. Những chiếc A380 đang được vận hành bởi Deutsche Lufthansa AG, Air France và Hi Fly, vốn thuộc lô máy bay đầu tiên, đều đang được khuyến nghị kiểm tra.

Sự cố được đánh giá là không nghiêm trọng và chưa gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu Airbus vào chiều 9/7 theo giờ Paris. Với mức giá 124,2 Euro, cổ phiếu Airbus đã tăng 48% trong năm nay. Hiện tại, nhà sản xuất máy bay đặt trụ sở ở Toulouse, Pháp này đang có giá trị 96 tỷ Euro, tương đương 108 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, Airbus hiện đang là trung tâm trong cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Phía Mỹ cáo buộc EU có những trợ cấp bất công bằng cho Airbus và gây nhiều thiệt hại tới hãng máy bay Boeing của Mỹ. Một danh sách đánh thuế đã được Mỹ đưa ra nhằm đáp trả các khoản trợ cấp này.

Ý kiến của bạn

Bình luận