Số phiên sạc tăng gấp 5 lần tại mạng lưới sạc Electrify America

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Thị trường 09/05/2022 10:30

Tạp chí GTVT - Electrify America đã tăng trưởng rất nhiều trong năm qua nhưng so với Tesla thì vẫn chưa thể trở thành hệ thống trạm sạc lớn nhất Mỹ.

Mạng lưới trạm sạc điện Electrify America (EA) tại Mỹ vừa công bố một số thông tin về lượt sạc năm 2021, cho thấy sự gia tăng lớn so với năm 2020. Công ty cho biết họ đã cung cấp 1,45 triệu phiên sạc vào năm 2021, gấp hơn 5 lần so với 268.000 phiên sạc được ghi nhận năm 2020.

Electrify America đã phân phối 41,4 gigawatt giờ điện vào năm 2021, tương ứng 145 triệu dặm đường dùng điện (tương đương 233 triệu km) và quy đổi tương đương 5,7 triệu gallon xăng (21,5 triệu lít xăng).

Mạng lưới sạc Electrify America xây dựng các trạm sạc nhanh DC công suất cao 150 kw và 350 kw sử dụng Tiêu chuẩn sạc kết hợp (CCS). Ngoài ra, một nhiều trạm cũng có ít nhất một đầu nối CHAdeMO để dành cho các xe điện kiểu Nhật.

2

Sự gia tăng sử dụng trạm sạc được báo cáo là một dấu hiệu không chỉ cho thấy mạng lưới sạc đã phát triển nhanh như thế nào mà còn là tốc độ cung cấp các phương tiện tương thích với CCS. Nhiều nhà sản xuất ô tô hiện nay cam kết sử dụng chuẩn sạc CCS - bao gồm Ford, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz và Volkswagen. Các hãng này gần đây đã bắt đầu tung ra và phân phối nhiều xe điện hơn cho thị trường.

Dù tăng trưởng mạnh mẽ, số lượng trạm sạc và trụ sạc Electrify America vẫn khá khiêm tốn khi so với Tesla. Tesla có khoảng 1.200 trạm sạc Supercharger tại Mỹ trong khi Electrify America chỉ có khoảng 800 trạm. Ưu điểm của EA chính là việc sở hữu chuẩn sạc CCS và CHAdeMO, tương thích với nhiều dòng xe điện trên thị trường. Trong khi đó, các trạm sạc Tesla chỉ phục vụ riêng các xe của hãng này.

3

Gã khổng lồ trạm sạc Electrify America cũng từng chia sẻ tham vọng sở hữu 10.000 trụ sạc tại 1.800 trạm sạc trên khắp nước Mỹ và Canada vào thời điểm 2026. Hãng này cũng đã và đang đầu tư 2 tỷ USD trong vòng 10 năm vào các cơ sở hạ tầng và giáo dục liên quan đến lĩnh vực Không phát thải (Zero Emission Vehicle).

Vì điều này mà cách đây không lâu, thương hiệu ô tô Việt Nam VinFast đã hợp tác với Electrify America để cung cấp dịch vụ Plug and Charge, cũng như 2 phiên sạc miễn phí trên toàn bộ mạng lưới sạc của Electrify America. Cái bắt tay giữa hãng xe Việt và nhà cung cấp trạm sạc lớn nhất Mỹ (trừ Tesla) sẽ giúp giải quyết được nhiều lo lắng của các khách hàng có dự định mua xe điện VinFast VF7, VF8 và VF9.

Ý kiến của bạn

Bình luận