Sôi động thị trường cho thuê xe tự lái dịp Tết

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 06/01/2024 08:15

Dù mức giá bình quân thuê ô tô tự lái trọn gói dịp Tết Giáp Thìn 2024 cao gấp đôi giá lẻ ngày thường song nhiều trung tâm cho biết đã hết xe.

Giá dịch vụ cho thuê xe tự lái dịp Tết 2024 trọn gói đang tăng cao.

Giá dịch vụ cho thuê xe tự lái dịp Tết 2024 trọn gói đang tăng cao.

Thời điểm này, hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê ô tô tự lái đã tiến hành niêm yết bảng giá trọn gói dịp Tết. Đa số các trung tâm lớn đều yêu cầu gói thuê Tết tối thiểu 10 ngày, một số trung tâm nhỏ hơn chấp nhận các gói thuê 5 – 7 ngày.

Khảo sát một số cơ sở kinh doanh ô tô tự lái tại Hà Nội và TP. HCM cho thấy, nếu chia bình quân thì giá thuê xe tự lái gói Tết vẫn cao hơn ít nhất 40% so với giá ngày thường, một số cơ sở nhỏ thậm chí tăng giá gấp đôi.

Chẳng hạn, theo bảng giá cho thuê theo ngày của cơ sở Thế Nam tại TP. HCM, giá thuê ngày thường của chiếc xe Toyota Innova số tự động đời 2022 là 1,1 triệu đồng/ngày thì giá thuê trọn gói 10 ngày Tết là 16 triệu đồng, tức bình quân 1,6 triệu đồng/ngày.

Mức giá cho thuê xe tự lái tại Hà Nội cao hơn một chút so với khu vực phía Nam. Đơn cử theo bảng giá của cơ sở cho thuê xe Văn Minh (Hà Đông), giá cho thuê trọn gói 10 ngày Tết của mẫu sedan 5 chỗ ngồi Toyota Vios số tự động là 15 triệu đồng thì cùng chiếc xe như vậy, mức giá cho thuê của sơ sở Thế Nam (Bình Dương) là 12 triệu đồng.

Đại diện các trung tâm cho thuê xe tự lái cho biết, sở dĩ giá thuê xe dịp Tết 2024 tăng cao là bởi nhu cầu của người dân cao hơn mọi năm. "Năm nay nhiều người không chọn mua xe do kinh tế khó khăn nhưng vẫn muốn có xe để sử dụng vào dịp Tết nên cầu đang cao hơn cung rất nhiều. Bên cạnh đó, việc cho thuê xe vào dịp Tết cũng khiến chi phí quản lý, chăm sóc của các cơ sở bị đội lên, nhất là với những trường hợp khách hàng gặp trục trặc trong quá trình sử dụng hay thậm chí xe bị va quệt, tai nạn", Nguyễn Hiếu, chủ một cơ sở cho thuê xe tại Đống Đa (Hà Nội), chia sẻ.

Theo bảng giá niêm yết của nhiều cơ sở, mức giá cho thuê xe tự lái trọn gói 10 ngày Tết 2024 chủ yếu từ 12 – 25 triệu đồng. Các loại xe có giá thấp nhất là Hyundai Grand i10, Toyota Wigo; cao nhất là các dòng xe sedan cỡ D như Toyota Camry, Mazda6… Hiện tại, các trung tâm đã nâng cấp hầu hết xe cho thuê. Các đời xe thấp nhất đều được sản xuất từ năm 2014.

Sôi động thị trường cho thuê xe tự lái dịp Tết- Ảnh 2.

Sôi động thị trường cho thuê xe tự lái dịp Tết- Ảnh 3.

Sôi động thị trường cho thuê xe tự lái dịp Tết- Ảnh 4.

Bảng giá cho thuê xe tự lái trọn gói 10 ngày Tết 2024 của một số cơ sở kinh doanh tại Hà Nội và TP.HCM - Ảnh chụp màn hình.

Đối với những người có nhu cầu thuê ô tô tự lái lẻ theo ngày có thể tìm xe tại một số ứng dụng cho thuê xe. Mức giá thuê theo ngày vào dịp Tết sẽ cao đến gấp đôi so với ngày thường. Bảng giá niêm yết trên sàn Sigo cho thấy mức giá cho thuê dao động từ 800.000 đồng đến cao nhất 2,5 triệu đồng/ngày tùy từng loại xe. Tuy nhiên, để thuê được dòng xe theo đúng nhu cầu vào dịp Tết là rất khó khăn do số lượng xe ít trong khi nhu cầu rất cao.

Ngoài các cơ sở kinh doanh cho thuê xe truyền thống, năm nay người tiêu dùng cũng có thêm một lựa chọn nữa là thuê xe điện VinFast tự lái. Đây là dịch vụ cho thuê xe tự lái do hãng vận chuyển Xanh GSM thuộc tập đoàn Vingroup cung cấp. Mức giá cho thuê trọn gói 10 ngày Tết 2024 của GSM từ 11,96 triệu đồng đến cao nhất 34,4 triệu đồng. Các mẫu xe điện VinFast cho thuê gồm VF e34, VF 5, VF 8 và VF 9.

Để có thể thuê xe tự lái dịp Tết 2024, người tiêu dùng sẽ phải đặt cọc với mức cọc phổ biến 20 triệu đồng. Một số cơ sở chấp nhận đặt cọc bằng các tài sản có giá trị như xe máy trung - cao cấp từ Honda SH Mode trở lên.

Sôi động thị trường cho thuê xe tự lái dịp Tết- Ảnh 5.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận