Sơn La: Mô hình cổng trường ATGT phát huy hiệu quả

Tác giả: Minh Chuyên

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 05/11/2021 14:37

Trường Tiểu học Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La là điểm sáng xây dựng mô hình cổng trường đảm bảo ATGT ở tỉnh Sơn La.

img-bgt-2021-anh-1-1615163069-width1280height798

Sáng kiến đường một chiều giúp khu vực cổng trường Tiểu học Ít Ong (huyện Mường La, Sơn La) luôn thông thoáng, an toàn.

Sáng kiến đường một chiều

Ban giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La đã áp dụng việc sử dụng đường 1 chiều để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường.

Theo ghi nhận của PV, sau khi đưa con em đến khu vực cổng trường, các bậc phụ huynh đều tuân thủ quy định của nhà trường, không quay xe đi ngược lại mà đi theo một ngách nhỏ để di chuyển ra đường khác chính vì vậy  khu vực quanh trường học không còn bị ùn tắc vào mỗi giờ học sinh đi học. Phía trước cổng trường cũng được bố trí tấm biển với nội dung: “Đề nghị phụ huynh dừng xe và sắp xếp theo vị trí” và có giáo viên hướng dẫn.

Trao đổi với PV, thầy Trịnh Xuân An - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ít Ong cho biết năm 2018, sau khi sáp nhập số học sinh ở điểm trường trung tâm, đến nay nhà trường có 1.425 học sinh, riêng điểm trường chính có gần 700 học sinh. Tuy nhiên, do quy hoạch không tổng thể từ trước, lối vào trường quá nhỏ hẹp dẫn đến nhiều nguy cơ ùn tắc giao thông ở khu vực cổng trường. Ngay năm đầu tiên sau khi sáp nhập, nhà trường đã xin ý kiến các cấp để mở rộng đường vào trường nhưng vì giải tỏa vào nhiều nhà dân cần kinh phí quá lớn nên chưa thực hiện được.

“Qua học hỏi kinh nghiệm, cùng với đó, nhận thấy phía cổng trường có một ngách phụ nối ra đường chính nên năm học 2018 - 2019 nhà trường đã đưa ra sáng kiến làm mô hình đường một chiều. Theo đó, các phụ huynh khi đưa con em đến trường sẽ không quay ngược lại mà đi theo hướng ngách phụ để giảm ùn tắc cũng như tránh những va chạm”, thầy An cho hay.

Đặc biệt, theo ghi nhận của PV, 100% học sinh được phụ huynh đưa đến trường bằng xe máy đều được đội mũ bảo hiểm.Để có kết quả này, nhà trường cũng đã thành lập đội cờ đỏ với khoảng 6 - 7 em học sinh, cùng các thầy cô chủ nhiệm của lớp trực tuần và tổng phụ trách đội đến sớm, đứng ở cổng trường hướng dẫn học sinh vào trường an toàn, ghi tên các em học sinh không đội mũ bảo hiểm, phụ huynh đi ngược đường. Sau đó sẽ trừ điểm thi đua lớp, học sinh nếu như cố tình không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm hoặc đi ngược đường.

Đến nay, việc chấp hành của học sinh và phụ huynh cơ bản đã vào nề nếp nhưng trường Tiểu học Ít Ong vẫn duy trì các đội cờ đỏ. “Ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của các em học sinh thay đổi hoàn toàn. Nó được thể hiện qua việc đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Có nhiều trường hợp bố mẹ khi đến đón quên mang mũ thì các em không chịu hoặc sẵn sàng đi bộ chứ không lên xe”, thầy An phấn khởi nói.

Nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh

img-bgt-2021-anh-2-2--1615163124-width1280height79
Nhà trường cùng lực lượng CSGT Công an huyện Mường La tuyên truyền các quy định về tham gia giao thông đến các em học sinh

Ngoài việc triển khai mô hình cổng trường ATGT với những cách làm mới, sáng tạo, các trường trên địa bàn huyện Mường La nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung rất cũng tích cực tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về ý nghĩa, hiệu quả mà các mô hình mang lại, được phụ huynh đồng thuận cao.

Chị Nguyễn Thị Trang (phụ huynh của em Nguyễn Đăng Khoa, học sinh lớp 1) cho biết khu vưc trường trung tâm có đường đi nhỏ, trong khi lượng học sinh nhiều, việc nhà trường có sáng kiến tạo ra đường một chiều rất hiệu quả, giải quyết được tình trạng ùn tắc, tạo nền nếp đảm bảo ATGT khu vực cổng trường. Hiện nay, phụ huynh đi lại rất trật tự không bị ùn tắc, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 thì những giải pháp này càng phù hợp và hiệu quả.

“Hàng năm, nhà trường cùng lực lượng CSGT còn tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa hướng dẫn các con đi đường đúng luật. Bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng khi các con thay đổi nhận thức. Có những hôm mình vội muốn vượt qua nhưng các cháu ngăn lại luôn và nói rằng đi như vậy là vi phạm luật giao thông”, chị Trang chia sẻ.

Trao đổi với PV, Đại úy Đinh Văn Ngoan, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an huyện Mường La cho biết mô hình cổng trường ATGT đã được triển khai tại 6 trường học dọc theo QL279D.

Trong năm 2020, lực lượng CSGT đã tổ chức được 24 buổi tuyên truyền tại các trường cho gần 15.000 lượt học sinh. Hoạt động này được tập trung đầu vào đầu năm học và trước khi học sinh nghỉ hè. Bên cạnh đó, còn tổ chức cho các em học sinh tiểu học tham gia trải nghiệm hoạt động tham gia giao thông thực tế trên đường.

Ông Bùi Việt Cường, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường La cho biết: Hiện nay, phương tiện giao thông nhiều, ảnh hưởng đến việc đi lại của học sinh. Việc triển khai mô hình cổng trường ATGT giúp học sinh nâng cao ý thức, giảm TNGT, đặc biệt là tại các trường dọc QL279D nơi có mật độ giao thông đông đúc, phức tạp.

Ý kiến của bạn

Bình luận