Sử dụng đèn pha - đèn cốt đúng cách tránh bị phạt

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Hỏi đáp 16/11/2021 14:36

Cần phân biệt và hiểu rõ hai chế độ đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần) trên ô tô, xe máy để sử dụng đèn an toàn khi tham gia giao thông.

t2
Đèn pha với biểu tượng chùm sáng hướng lên và đèn cốt với biểu tượng chùm sáng hướng xuống.

Cả hệ thống đèn chiếu sáng của xe máy và ô tô đều được thiết kế với hai chế độ là đèn pha (đèn chiếu xa) và đèn cos, hay còn gọi là cốt (đèn chiếu gần). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt và sử dụng đúng hai chế độ chiếu sáng này.

Thực tế, nắm rõ được nguyên tắc sử dụng của đèn pha và đèn cốt không những đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn giao thông mà còn không gây khó chịu cho những người cùng lưu thông trên đường.

Theo đó, đèn pha là chế độ đèn chiếu xa với cường độ ánh sáng mạnh và tầm chiếu cao hơn, vì thế giúp người điều khiển xe có thể nhìn thấy các chướng ngại vật, biển báo… từ xa. Vì lý do này, đèn pha thường được sử dụng trong những chuyến đi đường trường hoặc di chuyển trên cao tốc.

Điểm trừ của loại đèn này nằm ở chỗ có thể cản trở tầm nhìn hoặc gây loá mắt cho những người đi cùng chiều ở phía trước nếu được sử dụng thiếu hợp lý.

Thậm chí, đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn khi người tham gia giao thông bị loá mắt, không nhìn thấy các tình huống phía trước để phản xạ.

Đèn cốt trong khi đó cho cường độ ánh sáng nhẹ hơn, góc chiếu đèn thấp hơn. Vì thế, nó đảm bảo giúp người điều khiển phương tiện có thể thấy những chướng ngại vật trong phạm vi gần.

Đèn cốt phù hợp cho người lưu thông trong khu vực đông dân cư, nội đô và di chuyển với tốc độ chậm.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã đưa ra nhiều quy định mới về xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đường bộ:

- Người điều khiển xe ô tô bật đèn chiếu xa trong khu đô thị, khu đông dân cư, khi đi ngược chiều sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Điều khiển trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần (theo điểm b, g, r khoản 3 Điều 5).

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị sử phạt từ 100.000-200.000 đồng khi bật đền chiếu trong đô thị, khu đông dân cư, khi tránh xe đi ngược chiều (theo điểm m, n khoản 1 Điều 6).

-  Theo điểm m khoản 3 Điều 6, người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận