Tạm giam tài xế container khiến 6 người trên xe khách tử vong ở Tuyên Quang

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 05/03/2024 21:46

Chiều tối 5/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố và tạm giam đối với Lê Văn Tân (sinh năm 1985, trú tại xã Hoành Sơn, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Cơ quan điều tra khởi tố nam tài xế về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại khoản 3, điều 260 Bộ luật Hình sự.

Tạm giam tài xế container khiến 6 người trên xe khách tử vong ở Tuyên Quang- Ảnh 1.

Tài xế Lê Văn Tân. Ảnh: Công an cung cấp

Lê Văn Tân là tài xế xe container trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vào rạng sáng nay làm 5 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện và 4 người bị thương.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định xe container đi đến đoạn đường cong, không làm chủ tốc độ đã đánh lái sang trái. Từ đó, dẫn đến va chạm với xe khách đang đi chiều ngược lại.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 17/CĐ-TTg ngày 5/3/2024 về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Tuyên Quang.

Tại Công điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình các nạn nhân tử vong; động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; đồng thời chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và lực lượng Công an đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Để khắc phục hậu quả và ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông tương tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh tập trung tối đa lực lượng y bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân trong vụ tai nạn; làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Chủ trì họp với các đơn vị liên quan đánh giá nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, triển khai ngay các giải pháp khắc phục bất cập về hạ tầng, tổ chức giao thông (nếu có); rút kinh nghiệm và xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới và Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/01/2024 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ hội Xuân 2024.

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; xác định rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ tai nạn và các nguyên nhân có liên quan để phục vụ công tác phòng ngừa tai nạn giao thông tương tự trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị có liên quan chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương đánh giá về hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 2 và các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu; tổ chức lại giao thông tại khu vực xảy ra vụ tai nạn để khắc phục ngay những tồn tại, bất cập (nếu có).

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; chủ động có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để đẩy lùi, giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm tốt nhất an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho Nhân dân.

Tạm giam tài xế container khiến 6 người trên xe khách tử vong ở Tuyên Quang- Ảnh 2.

Xe khách giường nằm của nhà xe Bằng Phấn sau vụ tai nạn nghiêm trọng

Như Tạp chí GTVT đưa tin, khoảng 1h36 cùng ngày, ô tô khách BKS 23F-000.58 của nhà xe Bằng Phấn lưu thông trên QL2, theo hướng Hà Giang - Tuyên Quang, đến Km151 thì xảy ra va chạm với xe container BKS 15C- 075.26, kéo theo rơ móoc 15R- 008.96 chở lạc khô từ Hải Phòng đi tỉnh Hà Giang.

Hậu quả vụ TNGT làm 5 người tử vong tại chỗ. Trong số 5 người bị thương, có một nạn nhân tử vong tại bệnh viện. Các nạn nhân đều là hành khách trên ô tô khách Bằng Phấn. Hai phương tiện hư hỏng nặng.

Ngay khi nhận được tin báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cùng Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh, Văn phòng Cơ quan CSĐT điều tra Công an tỉnh và Công an huyện Yên Sơn đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các lực lượng cưa cắt cửa ô tô khách cứu người bị nạn đi cấp cứu.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, ô tô khách BKS 23F-000.58 do tài xế Phan Văn Quý (SN 1985, ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) điều khiển; xe container BKS 15C- 075.26, kéo theo rơ móoc 15R- 008.96 do Lê Văn Tân (SN 1985, ở Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) điều khiển. Qua kiểm tra, cả 2 tài xế không có nồng độ cồn, các điều kiện về người và phương tiện đảm bảo.

Theo thông tin từ Cục Đường bộ Việt Nam, trích xuất dữ liệu giám sát hành trình của hai phương tiện liên quan vụ tai nạn trên cho thấy, thời điểm xảy ra tai nạn lúc 1h36 ngày 5/3, tốc độ của xe khách giường nằm là 48km/h. Trước đó 15 giây, tốc độ của xe là 40km/h.

Trong khi đó, xe container chỉ lưu dữ liệu hành trình đến 23h51 ngày 4/3, khi xe đang dừng tại đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh đoạn qua xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời điểm xảy ra tai nạn, dữ liệu trên xe container đã không được truyền về Cục Đường bộ. Do vậy, tốc độ của xe này khi xảy ra va chạm vẫn chưa được xác định.


Ý kiến của bạn

Bình luận