Tàu biển Việt Nam 4 năm liên tiếp nằm trong ‘danh sách trắng’

Giao thông 24h 07/01/2019 06:43

Đội tàu biển Việt Nam hiện có 1.593 tàu với tổng dung tích 4,8 triệu GT, tổng trọng tải khoảng 7,8 triệu DWT.

Tàu biển Việt Nam 4 năm liên tiếp nằm trong ‘danh
Tàu biển Việt Nam 4 năm liên tiếp nằm trong ‘danh sách trắng’. Ảnh minh họa

Ông Trịnh Thế Cường, Trưởng phòng Vận tải và Dịch vụ hàng hải (Cục Hàng hải Việt Nam) cho biết, năm 2018, đội tàu biển Việt Nam tiếp tục lọt vào “danh sách trắng” của tổ chức Chính quyền cảng các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Tokyo Mou, gồm 20 quốc gia thành viên). 

Như vậy đây là năm thứ tư liên tục, đội tàu biển Việt Nam duy trì an toàn trong “danh sách trắng” của Tokyo Mou.

Năm 2018, khu vực Tokyo Mou có 1.054 lượt tàu biển Việt Nam bị kiểm tra, trong đó có 856 lượt tàu bị kiểm tra lần đầu, phát hiện hơn 2.600 khiếm khuyết các loại liên quan đến 663 lượt tàu. 25 lượt tàu bị lưu giữ, chiếm tỷ lệ 2,92% (thấp hơn năm 2017 là 3,56%). Tỷ lệ đó đã giúp đội tàu biển của Việt Nam tiếp tục duy trì an toàn trong “danh sách trắng” của Tokyo Mou. 

Ông Trịnh Thế Cường cho Báo Giao thông biết, trước năm 2014, tỷ lệ tàu biển Việt Nam bị bắt giữ ở nước ngoài tăng cao: Năm 2010 có 55 lượt, năm 2011 có 91 lượt, năm 2012 có 52 lượt, năm 2013 là 61 lượt với các vi phạm chủ yếu như thuyền viên không đáp ứng được yêu cầu kiểm tra việc vận hành hạ xuồng, chạy bơm cứu hỏa hoặc tàu không trang bị hải đồ mới.

Điều này khiến đội tàu biển Việt Nam liên tục nằm trong “danh sách đen” của Tokyo Mou, đồng nghĩa tàu biển thường xuyên bị chú ý, kiểm tra ngặt nghèo hơn, khả năng bị lưu giữ cao, ảnh hưởng tới lịch vận tải và hàng hóa chuyên chở bằng tàu biển. Thời gian lưu giữ quốc tế dài ngày khiến chủ tàu đối mặt với nguy cơ bị chủ hàng trong nước, quốc tế phạt nặng, gây tốn kém thời gian, kinh phí bảo lãnh.

Trước thực trạng trên, Cục Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị thực hiện đề án đưa đội tàu biển Việt Nam ra khỏi “danh sách đen” của Tokyo Mou trong năm 2014 bằng việc kiểm soát chặt chẽ quá trình đăng kiểm chất lượng tàu biển đóng mới và thường xuyên kiểm tra đột xuất tàu đang khai thác, hoạt động quốc tế, hậu kiểm sau khi kiểm tra định kỳ để duy trì “danh sách trắng". 

Để không bị lọt vào danh sách đen Tokyo Mou, hiện đội tàu biển Việt Nam trước khi rời cảng đều được các đơn vị chuyên ngành kiểm tra nghiêm ngặt theo thỏa thuận Tokyo Mou và hợp tác quốc tế với các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nga, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong… Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát đã giúp đội tàu biển Việt Nam được các hãng vận tải quốc tế nhìn nhận an toàn hơn, ít bị chính quyền cảng kiểm tra hơn, mang lại uy tín vận tải biển trên trường quốc tế.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến tháng 12/2018, đội tàu biển Việt Nam có 1.593 tàu với tổng dung tích 4,8 triệu GT, tổng trọng tải khoảng 7,8 triệu DWT. Con số này đưa đội tàu Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN và thứ 30 trên thế giới với tuổi tàu bình quân 14,7 tuổi, trẻ hơn 6,1 tuổi so với thế giới (tuổi tàu bình quân là 20,8 tuổi)./.

Ý kiến của bạn

Bình luận