Thái Nguyên: Bắt giam Ông già Noel rởm bốc đầu xe máy quay clip đăng mạng xã hội

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 26/12/2022 23:07

Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng, đồng thời bắt giam thanh niên đóng giả Ông già Noel bốc đầu xe máy quay clip đăng mạng xã hội.


Thái Nguyên:
Bắt giam thanh niên giả ông già Noel bốc đầu xe máy đăng Clip trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Đọc quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Tùng 02 tháng để điều tra

Ngày 26/12, trao đổi với PV Tạp chí GTVT, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, chiều cùng ngày cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng đối với các đối tượng có liên quan nhóm thanh niên giả Ông già Noel bốc đầu xe máy quay clip đăng mạng xã hội.

Theo tài liệu điều tra, vào ngày 18/12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số clip trong đó có một số đối tượng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe mô tô lạng lách, đi bằng 1 bánh "bốc đầu" trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Ngoài việc xử lý hành chính theo quy định, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý hình sự các đối tượng có liên quan. 

Video thanh niên đóng giả Ông già Noel bốc đầu xe máy quay clip đăng mạng xã hội

Đến ngày 26/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng đối với các đối tượng có liên quan.

Theo đó, vào khoảng 15h30 ngày 1/12 trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới, có từ 25 đến 30 xe mô tô tụ tập ở khu vực cầu cạn thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), sau đó dàn hàng ngang nối đuôi nhau di chuyển về hướng thành phố Thái Nguyên. Trên đường di chuyển, một số đối tượng đã có hành vi điều khiển xe không gắn biển số, đi bằng 1 bánh, lạng lách đánh võng, người điều khiển không đội MBH.

Qua xác minh, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên xác định các đối tượng gồm: Phạm Văn Đạt (sinh năm 2005, trú tại xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe mô tô mang BKS 20B2 – 487.32, thực hiện hành vi: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên; không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

Một số hình ảnh nhóm thanh niên giả ông già Noel bốc đầu xe máy đăng Clip trên mạng xã hội

Đối tượng tiếp theo là Liễu Quang Khánh (sinh năm 2006, trú tại xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe mô tô không gắn biển số thực hiện hành vi: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. 

Đối tượng khác là Cao Văn Nhật (sinh năm 2004, trú tại xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên,  tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe mô tô mang BKS 20B2 – 179.36 tham gia tụ tập và diễu hành cùng nhóm thanh thiếu niên trên, trực tiếp quay video clip và đăng tải trên mạng xã hội.

Tiếp đến vào hồi 17h00 ngày 18/12 trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, có khoảng 30 xe mô tô tụ tập ở khu vực Cầu Cạn thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Trong đó có 1 đối tượng mặc bộ quần áo màu đỏ (kiểu trang phục của Ông già Noel) đã có hành vi điều khiển xe không gắn biển số, đi bằng 1 bánh, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng xác minh được đối tượng mặc bộ quần áo đóng giả Ông già Noel) trên là Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 2003, trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe mô tô không có biển số, thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị; không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; không có Giấy phép lái xe; không có Giấy đăng ký xe; không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng và tạm giữ phương tiện xử lý theo quy định.

Quá trình xác minh, xử lý, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tụ tập, có tổ chức, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây cản trở, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông; cản trở hoạt động, sinh hoạt bình thường của người dân dọc hai bên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới; gây búc xúc trong dư luận nên Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm của các đối tượng nêu trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương thụ lý điều tra theo quy định.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu, đến ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hai vụ việc nêu trên về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tai khoản 1, Điều 318 Bộ Luật hình sự. Đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Đạt để điều tra, làm rõ thêm một số đối tượng có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng và thi hành lệnh bắt bị can Tùng để tạm giam trong thời hạn 02 tháng để điều tra.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra xử lý theo quy định.