Thay thế đai an toàn bị lỗi, hàng loạt xe Toyota Vios và Yaris bị triệu hồi

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 18/04/2023 07:04

Toyota Việt Nam phải triệu hồi các mẫu Vios và Yaris do cụm dây đai an toàn phía trước được thay thế tại đại lý không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến mất an toàn cho người dùng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đưa ra thông báo về chương trình triệu hồi để kiểm tra, thay thế dây đai an toàn trước trên các xe Toyota Vios và Toyota Yaris đã lắp đặt hàng phụ tùng thay thế tại các đại lí ủy quyền của Toyota Việt Nam.

Cụ thể, Toyota Việt Nam sẽ phải triệu hồi các mẫu Toyota Vios và Toyota Yaris tại Việt Nam do cụm dây đai an toàn phía trước không đảm bảo kỹ thuật.

Toyota Việt Nam triệu hồi các mẫu Vios và Yaris do lỗi dây đai an toàn - Ảnh 1.

Tất cả các xe trong danh sách triệu hồi đều được sản xuất năm 2022.

Tổng cộng có tất cả 14 xe được sản xuất từ 29/6/2022 đến 31/10/2022; tại nhà máy Toyota tại phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyên nhân được xác định: Trên những xe được lắp dây đai an toàn này, trong trong hợp xe gặp tai nạn, chức năng căng đai được kích hoạt, dây đai có thể kéo dài hơn so với thiết kế . Điều này có thể làm tăng dịch chuyển về phía trước của hành khách , tăng nguy cơ bị thương trong trường hợp va chạm đủ mạnh để kích hoạt chức năng hạn chế lực.

Tuy nhiên, các mẫu xe Toyota Vios và Toyota Yaris bị triệu hồi lần này không phải do lỗi trực tiếp từ trong nhà máy mà do các mẫu xe này đã thay thế các cụm dây đai an toàn (phụ tùng thay thế) tại các đại lý chính thức của Toyota Việt Nam.

Đợt triệu hồi này sẽ được thực hiện miễn phí từ nay và dự kiến kéo dài đến 17/4/2026 tại tất cả các đại lý chính thức của Toyota Việt Nam. Thời gian kiểm tra và thay thế dự kiến mất khoảng 45 phút/xe.

Ngoài ra, Toyota cũng nhấn mạnh, những dây đai an toàn cần triệu hồi là hàng phụ tùng bán lẻ theo nhu cầu khách hàng, được lắp đặt bởi các đại lý ủy quyền của Toyota Việt Nam (không phải phụ tùng nguyên bản theo xe).

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo khách hàng vì quyền lợi và an toàn của chính mình và hành khách đi cùng, khách hàng cần nhanh chóng mang xe tới các đại lý Toyota trên toàn quốc để được thay thế cụm dây đai an toàn mới.

Ý kiến của bạn

Bình luận