Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên Việt Nam từ cuối tháng 10

Du lịch 07/10/2018 16:44

Việc xếp hạng sao cho hướng dẫn viên được thực hiện dựa trên ba tiêu chí là năng lực, kiến thức và kỹ năng.

Papua-New-Guine-1510327043-r-1-8601-5023-153866485
Hướng dẫn viên không mất phí khi đăng ký xếp hạng sao trong thời gian thí điểm. Ảnh: Bảo tàng Chăm.

Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam) sẽ triển khai chương trình xếp hạng ở TP HCM ngày 22 - 24/10; Hà Nội và Quảng Ninh dự kiến trong tháng 11; một số tỉnh, thành phố khác như Khánh Hòa, Lào Cai... vào tháng 12.

Trong thời gian đầu, chương trình xếp hạng thí điểm áp dụng cho các hướng dẫn viên là hội viên của Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, các Chi hội có đông hội viên trên toàn quốc. Sau thời gian thí điểm, Hội sẽ hoàn thiện các tiêu chí, quy chế để xếp hạng tất cả hướng dẫn viên muốn tham gia.

Theo đó, hướng dẫn viên tự nguyện đăng ký xếp hạng. Ban thẩm định sẽ đánh giá qua ba tiêu chí, trong đó năng lực chiếm 20%, kiến thức 50% và kỹ năng 30%.

Ông Bùi Văn Dũng - Phó chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cho biết, việc đánh giá năng lực thông qua lý lịch nghề nghiệp của hướng dẫn viên, đánh giá kiến thức thông qua bài thi trắc nghiệm hoặc phỏng vấn và đánh giá kỹ năng qua đợt thẩm định.

Sau khi đánh giá, các hướng dẫn viên được xếp hạng từ 3 đến 5 sao. Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc xếp hạng này tạo điều kiện thuận lợi cho hướng dẫn viên và công ty lữ hành trong việc ký kết hợp đồng, trả thù lao.

"Xử lý tình huống là một trong những kỹ năng chứng minh được thứ hạng sao của hướng dẫn viên. Với hướng dẫn viên nội địa, kỹ năng này chiếm khoảng 70%. Với hướng dẫn viên quốc tế lại đòi hỏi những kỹ năng khác, ở mức độ khác nhau. Có thể quy trình đánh giá hiện nay chưa hoàn thiện, nhưng cần có bước đi đầu tiên thì mới có các bước tiếp theo", ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc HanoiRedtours, cho biết.

Cả nước có hơn 23.000 hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Trong đó, khoảng 5% số hướng dẫn viên này ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành, được trả lương và đóng bảo hiểm xã hội. Còn lại là hướng dẫn viên tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo ông Dũng, hiện các hội viên của Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam có thể tham gia đóng bảo hiểm tại hội, chọn mức đóng phù hợp và phương thức đóng linh hoạt, để hưởng lương khi về hưu, đảm bảo thu nhập.

Ý kiến của bạn

Bình luận