Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị đưa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Chính trị 20/11/2018 09:31

Những kẻ sát hại nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa thi thể ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết.

photo-1-15425932377561156849354 (1)

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng công tố Ả-rập Xê-út đã tổ chức họp báo, công bố chi tiết kết quả điều tra cái chết của nhà báo đối lập. Có 21 người liên quan, trong đó 5 người có thể bị đề nghị án tử hình do trực tiếp tham gia vào vụ giết người.

Theo các thông tin công tố viên Ả-rập Xê-út cung cấp trong buổi họp báo, cựu Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tình báo Ả-rập Xê-út Ahmed al-Assiri hôm 29/9 đã ra lệnh thành lập một nhóm gồm 15 thành viên chia thành 3 nhánh nhỏ là đàm phán, tính báo và hậu cần để thuyết phục ông Khashoggi trở về nước. Nếu thuyết phục thất bại, phương thức sẽ chuyển thành sử dụng vũ lực. Thậm chí người lãnh đạo nhóm đàm phán chỉ đạo sát hại ông Khashoggi nếu cuộc thương thuyết thất bại.

Luật pháp Ả-rập Xê-út cấm tiết lộ danh tính nghi phạm, nhưng các nguồn tin quen thuộc với vụ việc nói rằng người lãnh đạo nhóm này là Maher Mutrib, một quan chức tình báo của Ả-rập Xê-út đang sống ở London và thường xuyên xuất hiện trong các bức hình chụp chung với Thái tử Mohamed bin Salman.

Hơn 1 tháng sau vụ ám sát, Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng duy trì áp lực đối với Thái tử Mohammed, đưa ra một loạt bằng chứng phản bác những phủ nhận của Riyadh trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 gọi một đánh giá của CIA buộc tội Thái tử Mohammed có liên quan đến vụ giết người là “chưa đầy đủ” và cho biết sẽ nhận được một báo cáo hoàn chỉnh vào ngày 20/11.

Cái chết gây chấn động của nhà báo đối lập làm gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh lâu năm Mỹ và Ả-rập Xê-út, cũng như làm hoen ố hình ảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình nghi đứng sau vụ việc.

Không lâu sau khi Riyadh tiết lộ các thông tin về cuộc điều tra, Washington đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 17 công dân Ả-rập Xê-út được cho là có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

Ý kiến của bạn

Bình luận