Thủ tướng đề nghị sớm triển khai ba dự án kết nối đường sắt với Trung Quốc

Tác giả: L.Chi

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/06/2024 07:46

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển và kết nối hạ tầng chiến lược giao thông Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thủ tướng đề nghị sớm triển khai ba dự án kết nối đường sắt với Trung Quốc- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên 2024 - Ảnh: Nhật Bắc

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, chiều 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc (từ ngày 24-27/6).

Tại hội nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn cấp cao Việt Nam đã mang đến thành phố cảng Đại Liên nhiều thông điệp quan trọng, cả tại hội nghị cũng như trong tiếp xúc với các đối tác (gặp Tổng thống Ba Lan, tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung hòa carbon và tăng trưởng xanh Hàn Quốc, tiếp Chủ tịch WEF và gặp gỡ các tập đoàn lớn của WEF).

Đoàn Việt Nam đã để lại những dấu ấn nổi bật, với điểm nhấn là bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tại phiên khai mạc toàn thể, trước khoảng 1.700 khách mời từ 80 quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WEF và các đối tác thúc đẩy hợp tác công tư, phát huy vai trò của những nhà tiên phong trong dẫn dắt, định hướng sự phát triển và quá trình tái cấu trúc kinh tế của các quốc gia, khu vực, toàn cầu, nhất là trong 3 lĩnh vực quan trọng: Xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho các động lực tăng trưởng mới, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chương trình hoạt động song phương hết sức phong phú, bao gồm hội kiến, hội đàm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, tham dự, phát biểu tại "Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông và vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc"; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc; gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc. Trong chuyến công tác, các bộ trưởng, thành viên đoàn cũng có các cuộc tiếp xúc, làm việc với người đồng cấp của Trung Quốc.

Thủ tướng đề nghị sớm triển khai ba dự án kết nối đường sắt với Trung Quốc- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông và vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh: Nhật Bắc

Điểm nhấn quan trọng của chuyến công tác là thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc và WEF, đặc biệt là phát huy vai trò của các doanh nghiệp hai nước trong thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông.

Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo hàng loạt tập đoàn lớn hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực đường sắt và cơ sở hạ tầng, đồng thời tiếp xúc, gặp gỡ các doanh nghiệp lớn, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hùng hậu của WEF.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển và kết nối hạ tầng chiến lược giao thông Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là lĩnh vực đột phá, khả thi và mang tính biểu tượng để góp phần tiếp tục triển khai, cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, các định hướng chỉ đạo chiến lược của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn tham khảo kinh nghiệm, hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực hạ tầng chiến lược giao thông. Là hai nước láng giềng gần gũi, "núi liền núi, sông liền sông", tiềm năng hợp tác giao thông giữa hai nước là rất lớn trong cả 5 phương thức vận tải. Hai nước có những tiềm năng, thế mạnh có thể bổ trợ, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực này. Hai bên cũng có quyết tâm chính trị cao, thể hiện qua nhiều thỏa thuận cấp cao, nhiều hiệp định hợp tác đã được ký kết.

Thủ tướng đề nghị sớm triển khai ba dự án kết nối đường sắt với Trung Quốc- Ảnh 3.

Thủ tướng tiếp ông Nghiêm Giới Hoà, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm - Ảnh: Nhật Bắc

Để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này, Thủ tướng cho rằng cần quán triệt nghiêm túc và triển khai hiệu quả định hướng chỉ đạo chiến lược của hai đồng chí Tổng Bí thư; cam kết của hai bên về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông. Cần sự chung tay, vào cuộc chủ động, tích cực của các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, đẩy mạnh hợp tác công tư, với tinh thần chân thành, tin cậy, cầu thị, cùng hợp tác, cùng phát triển, cùng thắng, bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Cùng với đó, kịp thời sửa đổi, ban hành các cơ chế, chính sách đủ mạnh, có tính cạnh tranh, hấp dẫn cao để thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông kết nối hai nước. Cùng với các cơ chế hợp tác, phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ sản phẩm theo tinh thần đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã thực hiện là phải có kết quả lượng hoá được; đồng thời, phải tăng cường đôn đốc, kiểm tra giám sát thực hiện và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị phía Trung Quốc tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn ưu đãi, công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, quản trị thông minh trong lĩnh vực hạ tầng giao thông chiến lược, nhất là đường sắt, qua đó hỗ trợ hình thành, phát triển ngành công nghiệp đường sắt.

Thủ tướng kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn (cả nhà nước và tư nhân) của Trung Quốc tham gia đầu tư, đấu thầu, xây dựng các công trình, dự án lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là giao thông vận tải, hướng tới có ngày càng nhiều các công trình hợp tác biểu tượng giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị sớm triển khai ba dự án kết nối đường sắt khổ tiêu chuẩn (Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng; Lạng Sơn-Hà Nội; Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng), trước mắt triển khai nhanh tuyến Hà Nội-Lào Cai-Hải Phòng; tiếp tục phối hợp triển khai các dự án đường sắt đô thị tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM; trong đó, khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc tham gia theo hình thức PPP.

Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm từ các dự án trước đây, điều chỉnh cách làm, đổi mới tư duy, sáng tạo trong lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để làm tốt hơn, hiệu quả hơn trong các kế hoạch, dự án sắp tới, không để dàn trải, kéo dài, đội vốn, chống tiêu cực, tham nhũng.

Ý kiến của bạn

Bình luận