Thủ tướng: Hoàn thành sớm các dự án xây bến mới tại Lạch Huyện

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 19/12/2021 19:26

Đây là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra trong chuyến công tác và làm việc tại TP. Hải Phòng ngày 19/12.

unnamed
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hải Phòng ngày 19/12 - ảnh: Nhật Bắc

 Cùng tham dự cuộc làm việc ngày hôm nay với cán bộ chủ chốt TP. Hải Phòng về tình hình phát triển KT-XH có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị… và đại diện một số bộ ngành.

Một trong những vấn đề được các đại biểu rất quan tâm trong chuyến công tác và buổi làm việc của Thủ tướng với Hải Phòng là phát triển hạ tầng cảng biển, logistics.

Làm việc với lãnh đạo Thành phố, Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, do tác động của dịch bệnh, hoạt động vận tải giao thông trên toàn cầu bị ảnh hưởng, chi phí logistics bị đẩy lên, ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. Với sự phát triển của nền kinh tế và trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia 17 FTA, nhu cầu vận tải hàng hóa ngày càng lớn. Trong khi đó, đường biển là hình thức vận tải hàng hóa rẻ nhất và cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động giao thương hàng hóa quốc tế của Việt Nam.

Do đó, việc phát triển hạ tầng GTVT nói chung và đường biển nói riêng là yêu cầu cấp bách để giải phóng, huy động mọi nguồn lực cho phát triển, bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Ngay trước buổi làm việc với Hải Phòng, Thủ tướng đã tới thị sát cảng container quốc tế Lạch Huyện – cụm cảng lớn nhất miền Bắc. Tại đây, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng và Công ty cổ phần Tập đoàn Hateco báo cáo về tình hình hoạt động tại cảng, việc triển khai các dự án và các đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu phát triển hệ thống cảng theo hướng hiện đại, thông minh và xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực công nghệ, quản trị, chất lượng nguồn nhân lực để tiết kiệm chi phí, giảm nhân lực, chống tiêu cực, phục vụ khách hàng 24/24h.

Thủ tướng đề nghị trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác công tư, không trông chờ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp quyết tâm hoàn thành sớm các dự án xây dựng bến mới tại Lạch Huyện với hạ tầng giao thông đi cùng, vốn nhà nước sẽ đầu tư cho các dự án kết nối cảng với hệ thống giao thông chung. Thủ tướng yêu cầu tăng cường kết nối cảng Lạch Huyện với các cảng nội địa, Bộ GTVT đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong quản lý các cảng nội địa.

Thủ tướng yêu cầu thành phố Hải Phòng làm tốt công tác quản lý nhà nước, quy hoạch, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để triển khai các nhiệm vụ, dự án. Ông đề nghị các doanh nghiệp tăng cường dùng chung hạ tầng, nhất là hạ tầng số, cạnh tranh lành mạnh, hỗ trợ và liên kết nhau để phát triển, nâng cao hơn nữa vị thế cảng Lạch Huyện trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Thủ tướng cũng tới thăm, tặng quà một số gia đình chính sách và gia đình quân nhân trên địa bàn đảo Cát Hải; chúc mừng, động viên cán bộ, chiến sĩ Tổng Công ty Tân Cảng thuộc Quân chủng Hải quân.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận