Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công sân bay quốc tế Long Thành

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 05/01/2021 17:57

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định xây dựng sân bay quốc tế Long Thành là cấp thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đất nước.

thu tuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khởi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Ngày 5/1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay quốc tế Long Thành) giai đoạn 1 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tham dự lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá “Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của đất nước, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh. Năm 2019, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam đạt trên 116 triệu hành khách, tăng 12% so với năm 2018. Dự án sân bay Long Thành nằm trong số 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành là cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tăng cường khả năng bảo đảm quốc phòng an ninh. Đây cũng là dự án hạ tầng có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay".

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng thẩm định Nhà nước, Bộ GTVT, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ, ngành liên quan đã chỉ đạo quyết liệt và thực hiện hiệu quả các biện pháp đẩy nhanh công tác chuẩn bị khởi công dự án; lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tích cực thực hiện công tác GPMB hơn 2.000 ha đất để triển khai Dự án giai đoạn 1 và ACV khi chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn thành các thủ tục, huy động nguồn vốn rất lớn để khởi công dự án đúng kế hoạch.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương vùng sân bay Long Thành cần cập nhật các quy hoạch phát triển để khai thác những lợi thế mà sân bay quốc tế Long Thành trong việc kêu gọi, thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế địa phương. Các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chủ đầu tư triển khai các dự án thành phần theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, đảm bảo hiệu quả đầu tư và không vượt tổng mức đầu tư của các dự án; bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, bảo đảm chất lượng công trình theo thiết kế, đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai trong năm 2025 theo đúng kế hoạch”

san bay
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT  ACV cho biết: “Sân bay quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh. Mục tiêu của dự án là xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực”.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ 030 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn. Khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025, ông Thanh cho biết thêm.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án sân bay quốc tế  Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

anhchinhtr2-lt-03-ngoai2cjpgjpgjpg-6read-only-1609
Giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết "Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành không chỉ kết nối Đồng Nai với các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ cũng như cả nước, còn kết nối Việt Nam với các nước trong khu vực. Thời gian qua, Đồng Nai đã hỗ trợ dự án bồi thường, tái định cư, bàn giao mặt bằng. Hiện tỉnh đã bàn giao khoảng 2.600 ha cho dự án triển khai xây dựng giai đoạn 1 và phần diện tích còn lại sẽ tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng trong thời gian tới".

Ý kiến của bạn

Bình luận