Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm TTATGT để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 05/02/2024 22:56

Chiều 5/2 tại Hà Nội, nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946 - 21/2/2024), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, chúc Tết Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm TTATGT để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông vào chiều 5/2

Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; trực tuyến tại Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp huyện với khoảng 12 nghìn cán bộ, chiến sĩ công an tham dự. 

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), năm 2023, quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT đã đổi mới tư duy, nhận thức và phương pháp tiếp cận về chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông, trong đó, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, mọi hoạt động của CSGT đều hướng về người dân, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Qua đó, điều chỉnh về phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát, xác định khâu đột phá, trọng tâm để triển khai các nhiệm vụ.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong năm 2024, lực lượng CSGT sẽ khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, tập trung tham mưu và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong Chỉ thị 23 của Ban Bí thư; Nghị quyết 48 của Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025; Chỉ thị số 10 và Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Trước mắt, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tham gia bảo vệ các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hoạt động vui xuân, đón tết Giáp Thìn của nhân dân, lực lượng CSGT tiếp tục duy trì tối đa lực lượng đảm bảo tốt nhất tình hình, triển khai tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín 24/24h, với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, xuyên đêm, xuyên Tết”, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát quyết liệt, xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn… theo phương châm 3 không “Không có vùng cấm - không ngoại lệ - không ngày nghỉ”, quyết tâm không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. 

Đồng thời bố trí lực lượng CSGT thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trở về quê ăn Tết và quay trở lại các đô thị để công tác, lao động, học tập bằng các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với tinh thần “lúc dân cần là Cảnh sát giao thông có, đâu dân khó có Cảnh sát giao thông”.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng nhận thấy cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSGT làm việc tích cực, ngày đêm ứng trực, phục vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thủ tướng nêu rõ, lực lượng Cảnh sát giao thông có truyền thống 78 năm, là một trong những lực lượng được thành lập sớm, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Cảnh sát giao thông là lực lượng có truyền thống hào hùng, cần xây dựng Biên niên sử của lực lượng để chuẩn bị kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập để giáo dục truyền thống vinh quang, tinh thần cách mạng, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và trưởng thành.

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn, nhưng đất nước ta cơ bản đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhất là ổn định chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Có được thành tựu này là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự ủng hộ của Quốc hội, sự điều hành của Chính phủ, sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, doanh nghiệp. Trong thành tích chung này có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, sự đóng góp của lực lượng CSGT trên khắp mọi miền của đất nước. 

Thủ tướng cũng nhắc lại sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CSGT, trong năm 2023 đã có những đồng chí cảnh sát giao thông hy sinh và bị thương trong khi làm nhiệm vụ (5 đồng chí đã mất; 54 đồng chí bị thương) - chiếm hơn 1/3 số cán bộ, chiến sĩ của toàn lực lượng Công an nhân dân (14 đồng chí hy sinh, 142 đồng chí bị thương). Thủ tướng lưu ý cần làm tốt công tác an sinh xã hội, tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. 

Qua đi thăm và nghe báo cáo, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những kết quả lực lượng CSGT đạt được, nổi bật là thực hiện chuyển đổi số trong lực lượng CSGT, đang xây dựng cơ sở dữ liệu, thí điểm kiểm soát giao thông bằng hệ thống thông minh ở một số tỉnh, từ đó nhân rộng ra cả nước; kết nối dữ liệu để xây dựng trí tuệ thông minh cho CSGT. Đây là việc làm hết sức trách nhiệm, đột phá trong cách quản lý, chuyển từ thủ công sang chuyển đổi số. Muốn làm được việc này, cần phải xây dựng phần mềm, dữ liệu thông minh. 

Bộ Công an cũng là một trong những bộ, ngành tiêu biểu của cả nước trong chuyển đổi số, dựa trên tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phù hợp tình hình mới, nếu thành công việc này sẽ giảm được nhân lực tham gia công việc, tăng cường quản lý thông minh; kết nối dữ liệu với các bộ, ngành khác liên quan quản lý những người di chuyển trên đường; kịp thời phát hiện các vấn đề liên quan an ninh trật tự, khai báo của người dân…

Thủ tướng cũng đánh giá cao trong nhận thức, tư duy, cách tiếp cận của lực lượng CSGT khi đã lấy người dân là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, động lực cho sự phát triển, mọi hoạt động đều hướng đến người dân để tăng cường quản lý trật tự an toàn giao thông. Điều này hết sức phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước, thúc đẩy sự phát triển của đất nước, là cách tiếp cận đúng đắn. Lực lượng CSGT cũng tích cực xây dựng các thể chế, quy chế, quy định, các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công an, Bộ trưởng Công an bởi tất cả những vấn đề liên quan trật tự an toàn giao thông thì lực lượng CSGT phải quản lý… Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao thành tích của lực lượng CSGT trong năm 2023; đề nghị làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm TTATGT để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao lực lượng CSGT đã duy trì vai trò nòng cốt trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Năm 2024, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, đó là trên thế giới, chiến tranh, xung đột ở một số nơi làm giá dầu thế giới tăng lên; trong nước, tình hình biến đổi khí hậu tác động mạnh hơn, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long; tình hình liên quan chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá đang biến động ở bên ngoài, tác động khó lường tình hình trong nước, nhất là điều hành chính sách tiền tệ… Do đó, Thủ tướng mong lực lượng CSGT thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thể chế hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hoàn thiện thể chế để tăng cường quản lý trật tự an toàn giao thông; phát triển lực lượng CSGT, nhất là cơ sở vật chất, chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu; các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ, tích hợp dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu dân cư, Đề án 06, cơ sở dữ liệu quốc gia. Thủ tướng khẳng định, đẩy mạnh chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giảm bớt nhân lực, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao năng lực phân tích dữ liệu; tiếp tục cùng với các lực lượng khác trong Bộ Công an tích cực, mạnh mẽ với quyết tâm cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao lực lượng CSGT duy trì vai trò nòng cốt trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông, chuyển trạng thái từ kiểm soát giao thông sang hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người dân chấp hành luật lệ giao thông, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thể hiện rõ hình ảnh chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, không quản ngại bất cứ công việc để giúp đỡ nhân dân, thể hiện bản chất anh hùng của lực lượng Công an nhân dân. Thủ tướng mong lực lượng Công an nhân dân tiếp tục nhân rộng những điển hình tiên tiến giúp đỡ nhân dân. 

Giữ vững bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong bất cứ hoàn cảnh nào; xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, từng đảng viên; xây dựng Đảng bộ gương mẫu, tiên tiến; xây dựng hình ảnh của lực lượng, tô thắm thêm truyền thống của Công an nhân dân, của lực lượng CSGT; nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng, đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị làm việc; xây dựng dự án, đề án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm để nâng cao năng lực hoạt động; tăng cường hiện đại hoá, số hoá. Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước là một số lực lượng của Công an nhân dân tiến thẳng lên chính quy, hiện đại; lưu ý khi thực hiện cần làm việc nào dứt việc đó, tránh được dàn trải, lãng phí. 

Trong dịp tết Nguyên đán này, Thủ tướng lưu ý cần tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn để từ đó góp phần làm giảm tai nạn giao thông do rượu bia; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn trong hoạt động vận chuyển hành khách; giải quyết các khó khăn, ách tắc; không để xảy ra các ùn tắc, kịp thời giải quyết các sự cố, tai nạn giao thông; phòng ngừa đấu tranh kịp thời đối với các loại tội phạm, trong đó có tình trạng đua xe trái phép... góp phần bảo đảm cho nhân dân ăn Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Sắp đến ngày truyền thống 78 năm của lực lượng CSGT, đón tết Nguyên đán Giáp Thìn, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng lực lượng CSGT đạt thành tích cao hơn, xuất sắc hơn, toàn diện hơn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận