Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 06/02/2022 14:38

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm bám sát công trường đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành.

h1.
Thủ tướng thị sát tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành.

Ngày 6/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra hiện trường, động viên công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Dự án sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (khoảng 110 nghìn tỷ đồng), gồm nhiều dự án thành phần. Trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng kinh phí hơn 22 nghìn tỷ đồng, đến nay ngân sách Nhà nước đã bố trí đầy đủ.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án thành phần 3, bao gồm: Nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không; hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số một, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối…

Theo đánh giá của Bộ GTVT, đối với các hạng mục san nền, thoát nước, ACV đã điểu chỉnh thời gian thi công hạng mục san nền. Đối với tiến độ tổng thể dự án thành phần 3, Bộ GTVT đã thống nhất hoàn thành vào quý I năm 2025.

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, sau khi nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, sân bay Long Thành là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. "Đến nơi làm việc của Ban Quản lý dự án cũng chưa có thì liệu 4 năm nữa dự án có hoàn thành được không?", Thủ tướng nêu vấn đề.

Theo Thủ tướng, tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn. Do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm; tập trung thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể để làm cho từng ngày, từng tháng, từng đầu công việc; bám sát công trường, yêu dự án, yêu công trình như con cái mình thì mới chăm chút, thúc đẩy dự án được. Đề nghị các bộ, ngành, đơn vị bàn rõ việc, rõ trách nhiệm; ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện; ai không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm.

Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng dự án; đồng thời quy hoạch, xây dựng các công trình, dự án liên quan để khai thác đồng bộ với công trình trọng điểm này; công tác quản lý trật tự xây dựng trong khu vực.

h.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm bám sát công trường đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng các bộ, ngành, đơn vị đã có nhiều cố gắng, tuy  nhiên trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát... chưa xứng tầm với công trình trọng điểm quốc gia. Do đó đang có những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Nếu cách làm cứ như hiện nay thì sẽ không đạt được mục tiêu là đến năm 2025 khánh thành giai đoạn 1 dự án.

Vì vậy cần phải thay đổi tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận vấn đề phù hợp với tình hình mới và với tầm vóc của công trình trọng điểm quốc gia; tổng thể, đồng bộ, liên thông, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó; có kiểm tra, kiểm soát, chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Tổ chức thực hiện phải bám sát thực tiễn, bám sát tình hình để có lộ trình cụ thể cho từng việc. Phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan phải nhịp nhàng, uyển chuyển, phân cấp, phân quyền rõ ràng.

Về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng, phải đảm bảo cho người dân phải di dời có cuộc sống tốt hơn khi ở nơi ở cũ và năm sau tốt hơn năm trước.

Đối với dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm; các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị phải triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Bên cạnh đó, các bộ, ngành phối hợp với địa phương để xây dựng quy hoạch, đồng bộ các hạ tầng kết nối với sân bay Long Thành.

Các ngành và các đơn vị liên quan phải đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước, viễn thông và các hạ tầng khác cho dự án. Ban Quản lý dự án phải sắp xếp nơi ở, làm việc tập trung, liên thông. Công tác quy hoạch, thiết kế cảng hàng không phải tổng thể; xây dựng theo lộ trình; làm đến đâu dứt điểm đến đó. Đặc biệt phải vào cuộc kiểm tra, thẩm định ngay từ đầu, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành xem xét tập trung bố trí vốn cho dự án, đa dạng hóa huy động vốn và có phương án cụ thể, rõ ràng, khả thi. Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nguyên vật liệu phục vụ xây dựng dự án. Công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, tránh tiêu cực; tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc; xem xét có hình thức chỉ định thầu đối với những dự án cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án; bộ chủ quản là Bộ Giao thông vận tải; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành có liên quan và địa phương phối hợp, chủ động thực hiện, giải quyết. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành.

Ý kiến của bạn

Bình luận