Thực hư về “siêu xe mặt nước” Water Car xuất hiện trên vịnh Hạ Long

Lái xe an toàn 30/11/2023 08:04

Khác với các mẫu “ô tô nước” tại nước ngoài có thể chạy trên cạn như ô tô và di chuyển cả dưới nước, chiếc Water Car có hình dáng như siêu xe vừa xuất hiện ở vịnh Hạ Long không có khả năng vận hành trên đường.

Giữa tháng 11/2023, trên vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện một loại phương tiện thủy nội địa giống như ca-nô được thiết kế với hình dáng mô phỏng như một chiếc siêu xe hoạt động trên mặt biển với tốc độ khá cao, gây xôn xao dư luận.

Phó chủ tịch Vietyacht giới thiệu về mẫu phương tiện thủy giống "siêu xe" được sản xuất tại Việt Nam.

Theo quảng cáo, mẫu Water Car phiên bản Revolux S9.0 được sản xuất tại Việt Nam. Phương tiện có 4 chỗ ngồi với tổng trọng tải lên tới 390 kg. Sức mạnh được cung cấp từ khối động cơ 90 mã lực cho tốc độ tối đa 60 km/h. Sản phẩm được bán chính thức vào ngày 12/12 với giá 900 triệu đồng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Phòng CSGT và Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản, nhắc nhở, đồng thời đình chỉ hoạt động trải nghiệm không được cấp phép này, phương tiện cũng đã được di chuyển lên bờ và đưa về Hà Nội.

Theo Cảng vụ Đường thủy Nội địa Quảng Ninh, một phương tiện đường thủy muốn hoạt động phải đăng ký luồng, tuyến, thời gian hoạt động rõ ràng. Bên cạnh đó còn phải thực hiện nhiều quy định khác liên quan đến an ninh, an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt là các phương tiện chở khách du lịch.

Thực hư về “siêu xe mặt nước” Water Car xuất hiện trên vịnh Hạ Long- Ảnh 1.
Thực hư về “siêu xe mặt nước” Water Car xuất hiện trên vịnh Hạ Long- Ảnh 2.

Hoạt động trải nghiệm trên vịnh Hạ Long. Ảnh: MXH.

Thông tin từ Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, những phương tiện này được Công ty Du thuyền Đông Dương mua về hiện vẫn đang trong giai đoạn chờ đăng kiểm, chưa được cấp giấy phép lưu hành. Thế nhưng, công ty này đã tự ý cho chạy thử trên vịnh Hạ Long với mục đích quảng cáo.

Được biết, Water Car là sản phẩm được phát triển đầu tiên tại nước ngoài là phương tiện lưỡng cư, có thể di chuyển trên cạn như ô tô và di chuyển dưới nước như xuồng cao tốc. Tuy nhiên, phương tiện lạ xuất hiện tại Hạ Long thực chất là một chiếc xuồng được thiết kế theo kiểu dáng của một chiếc ô tô chứ không phải mẫu phương tiện lưỡng cư có tên Water Car. Sản phẩm này được phân phối bởi Vietyacht & Vietboat, đơn vị chuyên cung cấp các mẫu du thuyền có trụ sở tại số 95 khu Đồn Điền, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thực hư về “siêu xe mặt nước” Water Car xuất hiện trên vịnh Hạ Long- Ảnh 3.

Mẫu Watercar Revolux S9.0 có giá 900 triệu đồng.

Trả lời thắc mắc của PV Tạp chí GTVT về việc dùng tên "Water Car" cho mẫu phương tiện thủy có thể dẫn đến sự hiểu lầm của khách hàng, đại diện Vietyacht & Vietboat cho biết: "Về tên gọi, do đây là thiết kế hoàn toàn mới như 1 chiếc ô tô nhưng chạy trên nước nên chúng tôi sử dụng tên là Water Car. Thực tế chúng tôi chưa nghĩ ra được tên nào hay hơn".

Đơn vị này cũng cho biết các sản phẩm đợt đầu được nhập khẩu từ châu Âu về để học hỏi cũng như rút kinh nghiệm cho quy trình sản xuất. Ngoài ra, những sản phẩm này còn dùng để chạy thử và tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng. 

"Water Car Revolux đang hoàn thiện là sản phẩm 100% "made in Vietnam" đã được chúng tôi đăng ký bản quyền mẫu mã cũng như logo và đã nhận được phê duyệt. Mỗi bước thực hiện chúng tôi đều bám sát và thực hiện theo luật định", đại diện của Vietyacht & Vietboat cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Tạp chí GTVT thì chưa có bất cứ hồ sơ nào liên quan đến các mẫu phương tiện có tên "Water Car" như đã xuất hiện tại Hạ Long được nhập vào hệ thống dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Điều này cho thấy thông tin quảng cáo rao bán các mẫu phương tiện như trên vào ngày 12/12/2023 của đơn vị cung cấp có vẻ không được khả thi.

Ý kiến của bạn

Bình luận