Thúc tiến độ GPMB các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/05/2018 17:28

Làm việc với Bộ GTVT, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND Đồng Nai yêu cầu các địa phương sớm bàn giao GPMB để nhà đầu tư thi công dự án.

IMG_6353
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND Đồng Nai yêu cầu các địa phương sớm bàn giao GPMB để nhà đầu tư thi công dự án.

Ngày 11/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Báo cáo tiến độ thực hiện dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam cho biết: “Công tác GPMB dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành tính đến nay hai địa phương dự án đi qua trên địa bàn tỉnh là huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành đã bàn giao mặt bằng khoảng 174 hécta (chiếm hơn 85%) diện tích của dự án trên địa bàn Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện có 141 hộ và tổ chức đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 5 hécta; 122 hộ và tổ chức chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 25 hécta. Huyện Nhơn Trạch đã xét được 111 trường hợp tái định cư, huyện Long Thành đã ban hành quyết định phê duyệt được 160 trường hợp tái định cư. Trên địa bàn huyện Long Thành đã ban hành quyết định phê duyệt được 160 trường hợp được bố trí vào khu tái định cư (TĐC) Tân Hiệp. Tuy nhiên tiến độ xây dựng khu TĐC rất chậm ảnh hưởng đến việc bàn giao mặt bằng”.

hk;
Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam báo cáo tiến độ dự án Bến Lức - Long Thành trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

Đến tháng 12/2017, Tổng Công ty cao su Đồng Nai mới bàn giao hết mặt bằng để xây dựng khu TĐC Tân Hiệp, không đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT ảnh hưởng đến việc bàn giao mặt bằng cho dự án (đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng). Khu TĐC có tổng số lô quy hoạch là 167 lô, trong khi đó nhu cầu cần bố trí tái định cư cho toàn huyện là 186 lô (đang thiếu 19 lô), UBND huyện Long Thành đang đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch đất công trình công cộng của khu TĐC Tân Hiệp, ông Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến dự án nút giao Dầu Giây ông Đỗ Ngọc Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BT20 – Cửu Long cho biết: "Đến nay tiến độ thi công còn chậm do vướng mặt bằng phạm vị trên QL1 đang thi công hạng mục cầu vượt. Đến nay nhà thầu mới 3 mố cầu và 9 trụ trên phạm vi mặt bằng được bàn giao.  Nhà đầu tư  đang phối hợp với các cơ quan liên quan đang tiến hành đo đạc, cắm mốc… lập phương án bồi thường nhanh nhất cũng phải 2 tháng nữa mới có mặt bằng thi công khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng”.

Tại cuộc họp ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành cần đẩy nhanh hoàn thành các thủ tục theo đúng quy định đối với các trường hợp đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư và có giải pháp xử lý đối với các vị trí đầm tôm, nuôi trồng thủy sản chưa bàn giao mặt bằng theo quy định, cản trở thi công… Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành. Về việc thiếu 19 nền tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng được bố trí vào khu TĐC Tân Hiệp ông Vĩnh yêu cầu huyện Long Thành cần tính toán, phân bổ lại diện tích sao cho phù hợp và bố trí người dân vào ở để sớm giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Đối với dự án đường Vành đai 3 tỉnh sẽ sớm có văn bản gửi Bộ GTVT về việc ghi vốn cho dự án để triển khai thực hiện trong năm 2019".

Các địa phương liên quan cần đẩy nhanh giải quyết những vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Sở Tài chính, Sở Tài nguyên & Môi trường cần rà soát về giá bồi thường, hỗ trợ chênh lệnh các loại đất trong phạm vi dự án, ông Vĩnh yêu cầu.

IMG_9600
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đồng tình với chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai trong việc quyết liệt bàn giao mặt bằng cho các dự án giao thông.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đồng tình với chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai trong việc quyết liệt bàn giao mặt bằng, sớm có những phương án giải quyết vướng mắc để đưa dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu vượt tại nút giao thông Dầu Giây (huyện Thống Nhất)… và sắp tới là triển khai đường Vành đai 3 và các dự án khác qua địa bàn tỉnh. Về phản ánh địa phương trong công tác giao thông tại ngã tư Vũng Tàu, Thứ trưởng Đông giao Cục QLĐB IV phối hợp với nhà đầu tư, Sở GTVT, Ban ATGT, PC67 Đồng Nai rà soát lại để có phương án điều chỉnh phù hợp, đảm bảo ATGT tại khu vực.

Các dự án giao thông qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đều là công trình trọng điểm quốc gia đặc biệt là tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành. Do đó nhà đầu tư các dự án cần phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường phối hợp, rà soát cụ thể quy mô, tiến độ GPMB để có hướng xử lý phù hợp, đúng quy định đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ triển khai thi công sớm hoàn thành đưa vào khai thác”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng QL20, Thứ trưởng Đông và UBND Đồng Nai đã thống nhất việc đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm có những phương án giải quyết những vướng mắc trong khâu GPMB, ưu tiên hoàn thành sớm cầu vượt tại nút giao thông Dầu Giây (huyện Thống Nhất)…

Ý kiến của bạn

Bình luận