Thuốc lá điện tử và nguy cơ gây cháy nổ cao

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 30/11/2020 11:02

Với cấu trúc là một thiết bị chạy bằng pin, được sạc đi sạc lại nhiều lần, thuốc lá điện tử có nguy cơ gây cháy nổ rất cao.

vaping-ban
Thuốc lá điện tử bị cấm ở nhiều quốc gia.

Nhiều báo cáo từ Cơ quan Quản lý Cứu hỏa Hoa Kỳ kết luận rằng thuốc lá điện tử đã gây cháy nổ dẫn đến gây thương tích cho người dân và các khu vực xung quanh thiết bị cháy nổ. Cấu trúc và thành phần của một thiết bị hút thuốc lá điện tử là nguyên nhân gây ra điều này, bởi lẽ các hộp đựng được dùng để chứa hỗn hợp chất lỏng cũng như đầu đốt nóng của thuốc nằm ngay gần khu vực chứa pin.

Một báo cáo nghiên cứu khác của Cơ quan Quản lý Phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ cũng chỉ rõ "Không giống như điện thoại di động, một số pin lithium-ion trong thuốc lá điện tử không có khả năng tự ngắt bảo vệ để ngăn cuộn dây đốt quá nóng". Cơ quan này cũng phân tích hiện nay trên tthị trường, chất lỏng và các phụ kiện thay thế trên thiết bị thuốc lá điện tử được bán tràn lan tại các chợ đen với giá thành rất rẻ. Rất nhiều trong số các phụ kiện này là đồ đã qua sử dụng được người bán tự sửa chữa, làm mới lại chưa có cơ quan thẩm quyền nào kiểm định hay xác nhận chất lượng chính vì vậy nguy cơ gây cháy nổ của thuốc lá điện tử khi người sử dụng tự ý thay đổi kết cấu có sẵn lại càng tăng cao.

Hầu hết các sự cố liên quan đến thuốc lá điện tử là do cháy nổ trong khi sạc pin và khi thuốc lá điện tử phát nổ, bốc cháy, nó sẽ gây ra nguy cơ hỏa hoạn, đặc biệt là nếu thuốc lá điện tử tự cháy khi mà không có người ở gần. Theo nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ, thuốc lá điện tử để sạc trong thời gian dài, đặc biệt là khi không được giám sát, đã dẫn đến hỏa hoạn trong nhà và ô tô. Có hai trường hợp được biết đến là thuốc lá điện tử phát bổ, bốc cháy khi đang sạc pin và thuốc lá điện tử phát nổ, bốc cháy khi đang được sử dụng. Ở trường hợp đầu tiên, nếu người giám sát có mặt ở hiện trường thì sẽ khống chế được đám cháy còn nếu không có ai tại hiện trường thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Ở trường hợp thứ 2, thuốc lá điện tử phát nổ, bốc cháy khi đang được sử dụng sẽ khiến người sử dụng bị thương, thực tế tại Mỹ đã có rất nhiều trường hợp người sử dụng bị bỏng nặng vì thiết bị hút thuốc lá điện tử của họ bốc cháy khi đang được sử dụng.

Ý kiến của bạn

Bình luận