Tiền Giang: Cần đẩy nhanh thủ tục cấp cát cho các dự án giao thông trọng điểm

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 02/07/2024 15:04

Tỉnh Tiền Giang đề nghị các bộ, ngành hướng dẫn thủ tục để trình Thủ tướng sửa đổi quy hoạch của tỉnh, từ đó địa phương có thể nâng công suất cấp phép khai thác cát nhằm phục vụ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia và các dự án ở địa phương.

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng Tổ liên ngành Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

Tiền Giang: Cần đẩy nhanh thủ tục cấp cát cho các dự án giao thông trọng điểm- Ảnh 1.

Cuộc họp có sự tham gia của các bộ, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang và các đơn vị liên quan

Hiện nay, nhu cầu vật liệu cát đắp nền đường cho các dự án giao thông trọng điểm trong khu vực đang thiếu hụt trầm trọng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhiều dự án.

Trong đó, dự án đường Vành đai 3 TP. HCM cần 6,6 triệu m3 cát. Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ tính riêng nhu cầu từ nay đến tháng 8, dự án đường Vành đai 3 cần khối lượng cát là 1 triệu m3, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nguồn cung.

Đối với dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, dự án đang thiếu khoảng 7 triệu m3 cát san lấp. Trong đó, tỉnh An Giang cam kết hỗ trợ khoảng gần 2,3 triệu m3. Do đó, địa phương đề nghị Tiền Giang xem xét hỗ trợ nguồn cát còn thiếu cho TP. Cần Thơ thực hiện dự án.

Tiền Giang: Cần đẩy nhanh thủ tục cấp cát cho các dự án giao thông trọng điểm- Ảnh 2.

Dự án đường Vành đai 3 TP. HCM cần khối lượng cát lớn để gia tải và đắp nền đường

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Tiền Giang sẽ cung ứng khoảng 15,95 triệu m3 cho các dự án giao thông trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, quy hoạch tỉnh Tiền Giang được điều chỉnh tại Quyết định số 1762/QĐ-TTg ngày 31/12/2023 quy định cho phép nâng công suất cấp phép khai thác cát từ 4,5 triệu m3/năm lên 9 triệu m3/năm.

Ngoài ra, về thủ tục thực hiện, tỉnh Tiền Giang đề nghị các bộ, ngành liên quan hướng dẫn thủ tục để trình Thủ tướng sửa đổi quy hoạch của tỉnh. Từ đó, địa phương có thể nâng công suất cấp phép khai thác cát nhằm phục vụ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia và các dự án ở địa phương.

Ông Nguyễn Vũ Quý, Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cũng đề xuất với tỉnh Tiền Giang khi cấp phép khai thác cát cho các chủ mỏ phải gắn điều kiện cấp một phần cho dự án giao thông để việc triển khai về sau được nhanh chóng hơn.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, quy hoạch điều chỉnh của tỉnh Tiền Giang vừa mới phê duyệt điều chỉnh được hơn 6 tháng. Khi có đề xuất sửa đổi quy hoạch để nâng công suất khai thác cát thì tỉnh Tiền Giang thực hiện theo đúng quy định pháp luật về quy hoạch và rà soát điều chỉnh số liệu, có văn bản kèm theo giải thích việc thay đổi quy hoạch. Trên cơ sở đó, khi các bộ cho ý kiến sẽ tham mưu với Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh quy hoạch này, từ đó tiết kiệm thời gian.

Tiền Giang: Cần đẩy nhanh thủ tục cấp cát cho các dự án giao thông trọng điểm- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm khẳng định, mọi hoạt động trong việc cấp phép hay nâng công suất mỏ đều phải chấp hành theo quy định pháp luật để thực hiện. Do đó, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị tỉnh Tiền Giang ghi nhận các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành để chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục cấp giấy phép khai thác cát trong thời gian được rút gọn. Ngoài ra, ý kiến của đại diện các đơn vị có liên quan tại cuộc họp, tổ công tác ghi nhận và tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.