Tiên phong phát triển nguồn nhân lực ngành đường sắt - Metro

Đường bộ 15/01/2024 15:48

Ngày 15/1, tại trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (DCI) tổ chức lễ khai giảng chương trình đào tạo chuyên ngành Xây dựng Đường sắt - Metro. Đây là sự kiện mở đầu cho chiến lược phát triển đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn Đèo cả và các đối tác trong thời gian tới.

Tiên phong phát triển nguồn nhân lực ngành Đường sắt - Metro- Ảnh 1.

Lễ khai giảng chương trình đào tạo chuyên ngành xây dựng đường sắt - Metro

Chương trình do Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả triển khai theo "đơn đặt hàng" của Tập đoàn Đèo Cả. Qua quá trình nghiên cứu nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và trường đại học, cho thấy nhu cầu phát triển nhân lực ngành hạ giao thông Việt Nam hiện tại rất lớn, nhưng thực tế chương trình đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết cho hoạch định phát triển giao thông trong tương lai. Các lĩnh vực như hầm xuyên núi, cầu, đường bộ trong thời gian qua đã làm tốt, tuy nhiên một số ngành đặt thù như Metro, đường sắt… còn chưa tiệm cận với các nước phát triển trên thế giới.

Tiên phong phát triển nguồn nhân lực ngành Đường sắt - Metro- Ảnh 2.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ khai giảng, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả khẳng định, đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực của ngành GTVT do Tập đoàn Đèo Cả khởi xướng.

Xác định trách nhiệm của một doanh nghiệp là đặt lợi ích đất nước và người dân làm tối thượng, chúng tôi kết nối với các doanh nghiệp và các trường giao thông trong cả nước, đón đầu và đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt - metro.
Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả

Thời gian qua, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức nghiên cứu thực tiễn quá trình đào tạo ngành đường sắt - metro của các nước tiên tiến như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản… thông qua các trường như Học viện Công nghệ Singapore (IT), Trường quản trị kinh doanh Hiroshima (Nhật Bản) nhằm chọn lọc "nhập khẩu" chương trình và chuyên gia đào tạo.

Các module đào tạo tại Viện DCI sẽ gắn liền giữa lý thuyết và thực tiễn thi công, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp cho mục tiêu hoàn thành đường sắt cao tốc Bắc - Nam trước mắt và định hướng lâu dài cho phát triển đường sắt - metro của đất nước trong tương lai.

Xác định đối tượng tham gia đào tạo sẽ là các giảng viên có chuyên môn lý thuyết nhưng còn thiếu tính thực tiễn, các học viên tham gia có kinh nghiệm thực chiến nhưng chưa có tính hệ thống, đặc biệt nhà trường, doanh nghiệp trong nước còn hạn chế về việc ứng dụng công nghệ mới để cùng nhau tìm kiếm các giải pháp "nâng cao năng lực tự thân" hợp tác với các trường đại học, doanh nghiệp nước ngoài để kịp lớn khi có cơ hội phát triển.

Mục tiêu cụ thể của chương trình đào tạo ngành xây dựng đường sắt - metro là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu để tham gia đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành và khai thác mảng đường sắt - metro của Đèo Cả và các đối tác. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng để cùng tập đoàn sẵn sàng tham gia các dự án về lĩnh vực này, đồng thời bắt nhịp, chuyển hướng đa dạng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Tiên phong phát triển nguồn nhân lực ngành Đường sắt - Metro- Ảnh 3.

PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch VARSI phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đánh giá phương châm phát triển chất lượng cao thay vì chỉ tập trung vào tốc độ tăng trưởng là một tầm nhìn quan trọng trong định hướng phát triển tổng thể.

"Tập đoàn Đèo Cả đang có mối quan hệ quốc tế với sự hợp tác với nhiều đối tác là những doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nổi tiếng trên thế giới về chuyên ngành đường sắt - metro, tôi mong khóa đào tạo này cũng là một mẫu hình về sự tiếp thu, tiến tới làm chủ công nghệ lõi, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như của đất nước", PGS.TS Trần Chủng nói.

Lớp khai giảng đầu tiên có 40 học viên là cán bộ, nhân viên Tập đoàn Đèo Cả và đối tác đã tốt nghiệp các chuyên ngành như: Xây dựng công trình giao thông, Cầu đường, Địa chất thủy văn, Kỹ thuật địa chất… tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam. Ngoài ra, học viên còn được tuyển chọn từ những sinh viên ưu tú tại các trường đại học, cao đẳng ngành GTVT để đào tạo nâng cao.

Các học viên sẽ được giới thiệu khái quát 3 đề tài được đúc rút qua kinh nghiệm thực hiện dự án của Đèo Cả là: "Cơ cấu vốn đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư tại Việt Nam bằng mô hình PPP++"; "Ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) cho dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam" và "Giải pháp tối ưu thi công hầm giao thông có chiều dài lớn theo công nghệ NATM với phương pháp đào cải tiến hệ Đèo Cả".

Các giảng viên, học viên khi tham gia các chương trình sẽ được Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tham quan ở các công trình, dự án, cung cấp các kiến thức thực tế, quy tắc ứng xử tại công trình giao thông trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Quang Tuệ, tân sinh viên khóa 1 bày tỏ niềm tự hào khi là lực lượng tiên phong của Tập đoàn Đèo Cả tron lĩnh vực đường sắt - metro.

"Cá nhân tôi và các học viên đều nhận thức được rằng tham gia khóa học này là cơ hội để chúng tôi tiếp cận các tri thức mới, tạo điều kiện cho chúng tôi tự tin, vững vàng hơn khi cùng Tập đoàn Đèo Cả tiến hành các dự án trong lĩnh vực đường sắt – metro trong tương lai", ông Tuệ nói.

Việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực đường sắt - metro là một trong những nhiệm vụ chính mà Chính phủ đã ban hành trong Nghị quyết 178 nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông đường sắt - metro Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 1,5 năm (đối với học viên chuyển đổi văn bằng 2) và 3 năm (đối với học viên chính quy), học viên sẽ được ưu tiên đào tạo thạc sĩ, nghiên cứu sinh chuyên sâu các đề tài, đồng thời Viện DCI sẽ chọn lọc cử học viên ưu tú học tập và làm việc với các đối tác nước ngoài để nâng cao kỹ năng, kiến thức, tay nghề.
Quan điểm không tạo "sân chơi" cho riêng mình, Tập đoàn Đèo Cả sẽ tài trợ cho các Ban QLDA của Bộ GTVT, địa phương là các đối tác hiện tại, tiềm năng… để cùng Đèo Cả tham gia vào các chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức, tăng cường năng lực để phối hợp tốt hơn trong quá trình triển khai các dự án.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận