Tôn vinh 90 tấm gương người lao động xuất sắc, tiêu biểu ngành GTVT

Tác giả: Minh Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 25/08/2022 07:06

90 cá nhân đại diện cho các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn GTVT Việt Nam đã tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành GTVT.

Tôn vinh 90 tấm gương người lao động xuất sắc tiêu biểu ngành GTVT   - Ảnh 1.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương trao quà cho kỹ sư tại gói thầu XL03 trên công trường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, ngày 13/08 (ảnh: Ban TGNC)

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Mỗi khi nhận được thông tin có ngư dân, thuyền viên gặp nạn trên biển, anh Trần Quang Thanh, Thuyền trưởng tàu SAR 412 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải VN) luôn nóng lòng lên đường, bởi "khi đã phát tín hiệu cầu cứu tức là họ đã rơi vào tình thế nguy cấp đến tính mạng". Tranh thủ từng phút giây, mang theo "mệnh lệnh trái tim", anh Thanh và những thuyền viên tàu cứu nạn đã có mặt kịp thời, giúp hàng chục ngư dân vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Còn với anh Bùi Văn Sơn, Trạm trưởng Trạm hải đăng Sinh Tồn, công việc và điều kiện sinh hoạt giữa trùng khơi còn nhiều vất vả, song với tình yêu và mong muốn góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, hơn 20 năm qua, anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ với vai trò là Trạm trưởng.

Để trạm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, anh Sơn cũng thường xuyên định hướng tư tưởng, xây dựng lối sống lành mạnh, tinh thần đoàn kết, gắn bó, tình yêu biển, đảo cho cán bộ, công nhân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tôn vinh 90 tấm gương người lao động xuất sắc tiêu biểu ngành GTVT   - Ảnh 2.

Hải đăng trên đảo Sinh Tồn

Anh Thanh, anh Sơn là hai trong số 90 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương CNLĐ xuất sắc, tiêu biểu ngành GTVT năm 2021 do Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức hôm nay (25/08) tại Hà Nội.

"Những tấm gương xuất sắc tiêu biểu đại diện cho hàng vạn CNVCLĐ, là những minh chứng sinh động nhất, mang nhiệt huyết lôi cuốn hàng vạn CNVCLĐ ngày đêm miệt mài làm việc tại các công sở, trên các dự án, công trình, trong các nhà máy, trên khắp các tuyến đường, trên các đoàn xe, đoàn tàu…, Họ đã và đang cống hiến hết mình, góp phần xây dựng ngành và đất nước ngày một phát triển", Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương chia sẻ.

Theo Công đoàn GTVT Việt Nam, những năm qua, thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Công đoàn GTVT Việt Nam và các cấp công đoàn trực thuộc luôn chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp, vận động và tổ chức cán bộ, CNVCLĐ hăng hái thi đua yêu nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành GTVT.

Năm 2021, từ mục tiêu thi đua chung của toàn ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành đã phát động thi đua trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước, công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, sản xuất, dịch vụ, vận tải…

Thông qua các phong trào thi đua, Ngành GTVT đã vượt qua những khó khăn thách thức của đại dịch Covid-19, thực hiện tốt "Mục tiêu kép", vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Sôi nổi, hiệu quả các phong trào thi đua

Năm 2021 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới";  Công đoàn GTVT Việt Nam đã phối hợp với Bộ GTVT, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành tiếp tục tổ chức phát động các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, trọng tâm là phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo".

Tôn vinh 90 tấm gương người lao động xuất sắc tiêu biểu ngành GTVT   - Ảnh 3.

Ngư dân gặp nạn trên biển được lực lượng thuộc Trung tâm phối hợp, tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN chuyển sang tàu SAR 412, đưa về bờ điều trị

Bám sát nhiệm vụ chung của toàn ngành, năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xong các đơn vị trong ngành vẫn tiếp tục duy trì phong trào, tổ chức triển khai, cụ thể hóa những nội dung thi đua phù hợp với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực thông qua các phong trào thi đua chuyên ngành như:

Lĩnh vực xây dựng cơ bản, sản xuất công nghiệp có phong trào "Đảm bảo chất lượng, tiến độ, tiết kiệm và an toàn", "An toàn nhất; Chất lượng cao nhất; Tiến độ nhanh nhất và Sáng tạo nhất".

Trong quản lý đường, đảm bảo giao thông có phong trào "Hạt quản lý cầu, đường bộ kiểu mẫu", "Chi cục quản lý đường bộ kiểu mẫu", "Thi đua kiểm soát tải trọng xe", "Trạm quản lý đường sông giỏi", "Thuyền trưởng tàu sông giỏi"; "Luồng lạch thông suốt". Lĩnh vực hàng không có phong trào "An toàn, an ninh cho những chuyến bay"...

Năm 2021, qua các phong trào thi đua đã có 204 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng, làm lợi 1.651 tỷ đồng, 16 công trình, sản phẩm tiêu biểu được công nhận, giá trị làm lợi 750 triệu đồng; 17 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, 04 cá nhân thuộc Tổng công ty tư vấn Thiết kế GTVT đã được vinh danh trong chương trình 75 nghìn sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công đoàn GTVT Việt Nam đã biểu dương, khen thưởng 99 cá nhân là những người lao động trực tiếp trong ngành GTVT có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Các phong trào Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, Phong trào thực hiện văn hóa công sở, Phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà, Phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,… cũng tạo được khí thế thi đua sôi nổi và đạt được nhiều kết quả đáng biểu dương.

Đặc biệt, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn vị trong ngành GTVT gặp phải khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, đời sống người lao động... nhưng với truyền thống "Tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách", qua vận động tích cực của Công đoàn GTVT Việt Nam, Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam tiếp tục được các đơn vị, cá nhân nhiệt tình hưởng ứng. Các cơ quan, đơn vị trong ngành đã ủng hộ về Quỹ với số tiền 5.619.654.607 đồng (trong đó ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covi-19 là 5.197.604.607 đồng).

"Quỹ đã hỗ trợ cho các hoạt động 15,126 tỷ đồng với các hoạt động chủ yếu như: hỗ trợ kinh phí xây dựng 02 nhà Mái ấm công đoàn; thăm, tặng quà 99 tập thể, 4.423 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, 45 sinh viên trong ngành có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập; hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động ngành GTVT tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng chống dịch; hỗ trợ đoàn viên, người lao động là các F0, F1 thuộc các đơn vị thuộc ngành GTVT; Thăm và tặng quà 552 cựu Thanh niên xung phong, cựu Bộ đội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn...", ông Phạm Hoài Phương thông tin.

Xem danh sách 90 cá nhân được tặng bằng khen của BCH Công đoàn GTVT Việt Nam tại đây

Sáng nay (25/08), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Công nhân, viên chức, lao động xuất sắc, tiêu biểu Ngành GTVT năm 2021 và Sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19".

Năm 2021, từ các phong trào thi đua của cán bộ, CNVCLĐ đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình tiên tiến, xuất sắc, được Nhà nước, Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận đánh giá cao: 27 tập thể, cá nhân đề nghị các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước; 09 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành GTVT, 19 tập thể tặng Cờ thi đua của Bộ GTVT,183 tập thể, cá nhân được Bộ GTVT tặng Bằng khen; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua 11 tập thể, tặng Bằng khen 49 tập thể và cá nhân, tặng Bằng lao động sáng tạo 17 cá nhân; Công đoàn GTVT Việt Nam tặng Cờ thi đua 54 tập thể, tặng Bằng khen 429 tập thể, cá nhân.


Ý kiến của bạn

Bình luận